Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ tri ân người có công tỉnh Thanh Hóa

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Phát biểu tại hội nghị, với tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi, tri ân đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng của tỉnh Thanh Hóa.
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa, các tổ chức và cá nhân của tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực và hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, cũng như trong việc thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”.

Phó Thủ tướng cho rằng, với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đang là những công dân mẫu mực, chỗ dựa vững chắc của gia đình, đóng góp tích cực cho hoạt cộng đồng ở địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu, những câu chuyện rất xúc động về sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo và ý chí, nghị lực rất đáng khâm phục của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đã vươn lên thành công trên nhiều lĩnh vực; nuôi dạy con em tiếp bước cha anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 98% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn dân cư nơi cư trú. Nhiều doanh nghiệp thương binh tiêu biểu đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con em của đồng đội, của các gia đình chính sách, không chỉ bảo đảm đời sống người lao động mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp không nhỏ vào ngân sách nhà nước. Thành công của các đồng chí là nguồn động viên, khích lệ đồng đội, góp phần chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và toàn xã hội.

Để xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, Phó Thủ tướng cho rằng không có sự tri ân nào có ý nghĩa hơn việc các thế hệ hôm nay và mai sau ra sức bảo vệ và phát triển những thành quả mà các thế hệ đi trước đã giành được.

Do đó, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, từ đó nâng cao đời sống, đem lại ấm no, phồn vinh và hạnh phúc cho mỗi người dân, mỗi gia đình trên địa bàn tỉnh, trong đó có các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng trong thời gian tới, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Chú trọng và tăng cường công tác giáo dục trong thế hệ trẻ, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, để thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức sâu sắc, trân trọng và biết ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và người có công đã cống hiến cho đất nước.

Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim chúng ta, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu đưa Thanh Hóa ngày càng phát triển, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời Bác Hồ đã căn dặn.

* Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dâng hương tại Đền thờ các bà mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa; thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa, nơi hiện đang nuôi dưỡng 207 người có công và thân nhân người có công có thương tật, bệnh tật và hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện về an dưỡng tại gia đình và địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Du, sinh năm 1920, có hai con là liệt sĩ tại phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa; bà mẹ Việt Nam anh hùng Đào Thị Lan, có hai con liệt sĩ, trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa, và ông Hoàng Xuân Bảo, thương binh 1/4, trú tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa.