Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Công tác tìm kiếm, cứu nạn được đặt lên hàng đầu

Anh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau khi viếng 13 liệt sĩ tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 - Quân khu 4 (TP Huế), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Quân khu 4 về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tại khu vực sông Rào Trăng và công tác khắc phục thiệt hại do mưa bão.

Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Phan Văn Giang - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Tìm ứng phó sự cố thiên tai - TKCN, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT-TKCN.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp
Quyết tâm thông tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3
Tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ tại địa hương. Theo đó, mưa bão đã làm 27 người chết (12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong Đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67 - Trạm Kiểm lâm sông Bồ), 15 người đang mất tích tại khu vực nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, hiện chưa liên lạc được; 13 người bị thương. Hàng chục ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại… Tổng thiệt hại do mưa lũ ước tính đến nay khoảng 1.126 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, công tác hỗ trợ lương thực và tìm kiếm người mất tích, tiếp cận người mất tích tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy hiện đang rất khẩn trương. Ngoài ra, các phương tiện máy móc, trang thiết bị, nhân lực được đẩy mạnh để thông tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3 cũng như đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo cứu trợ cho dân vùng bị ảnh hưởng của lũ; 2 tấn lương khô; 10.000 thùng mỳ tôm; 20 tấn hóa chất benkocid để phục vụ công tác tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ; hỗ trợ 200 tỷ đồng để khôi phục hạ tầng dân sinh thiết yếu, nhà ở cho nhân dân; hỗ trợ khẩn cấp nguồn vốn ngân sách trung ương để sớm khắc phục hậu quả thiên tai với kinh phí khoảng 738 tỷ đồng…
Đã huy động 100% quân số công an các địa phương phục vụ tìm kiếm cứu nạn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã nêu nhiều ý kiến về hậu quả và các giải pháp khắc phục mưa lũ những ngày qua. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, tại hiện trường, mưa rất lớn nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Các lực lượng đang tiến hành tiếp cận hiện trường bằng cả đường bộ và đường không.
Bộ Quốc phòng, Công an đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tiếp tục khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn các công nhân còn mất tích. Trong thời gian tới, Quân khu 4 đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an để huy động lực lượng, tổ chức tìm kiếm đạt hiệu quả cao nhất.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết cũng đã huy động 100% quân số của công an các địa phương, chủ động tổ chức và phối hợp với lực lượng của Bộ Quốc phòng trong công tác tìm kiếm cứu nạn.
“Chưa khi nào phải huy động lực lượng lớn như thế”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nói và khẳng định, trong những ngày tới, sẽ tiếp tục huy động và tăng cường lực lượng khẩn trương tìm kiếm nạn nhân tại Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cũng như hỗ trợ các địa phương trong vùng để khắc phục hậu quả thiên tai.
 Các lực lượng cứu hộ đã lên phương án và tích cự tiếp cận hiện trường thủy điện Rào Trăng 3 bằng cả đường bộ và đường không.
212 xã của 5 tỉnh tại miền Trung đang ngập sâu do mưa lũ

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, 212 xã của 5 tỉnh tại khu vực miền Trung với 130.000 hộ hiện đang ngập sâu do mưa lũ. Tuy tình trạng ngập lụt rất nghiêm trọng, nhưng cho đến thời điểm này, toàn bộ các hồ chứa lớn đều đang được vận hành an toàn. Yếu tố nguy hiểm nhất hiện nay là tình trạng mưa bồi trong các ngày 16,17 và 18/10, khi các hồ chứa đều đã đầy nước.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, dự báo trong 1 tuần tới, sẽ tiếp tục có thêm một áp thấp nhiệt đới với cường độ mạnh hơn hướng về miền Trung. Trong những ngày tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra tất cả các hồ chứa trên cả nước để chủ động trong công tác phòng chống lũ.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu các quân khu, đơn vị trong toàn quân yêu cầu sẵn sàng huy động, đồng thời chú trọng kiểm tra, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, công trình, doanh trại. Tại Thủyỷ điện Rào Trăng 3, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu sẵn sàng lực lượng dự bị để thay thế, bổ sung khi cần thiết. Trong những ngày tới, khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ huy động cả không quân, máy bay không người lái, các phương tiện hiện đại khác.
Tập trung tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, trong đó có các cán bộ, chỉ huy, chiến sĩ trong quân đội.

Trong thời gian tới, tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, mục tiêu đặt ra là nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 còn chưa thực hiện được. Trong khi đó, rạng sáng 18/10 đã xảy ra sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ quân đội tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Tình hình rất nghiêm trọng, khẩn trương.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung để tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt, thực hiện với phương châm “bốn tại chỗ”. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt. Phải chủ động ứng phó với các sự cố, thiên tai, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng của người dân.

Bộ Quốc phòng, Công an và các Bộ, ngành liên quan cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nhân nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 và vụ sạt lở tại Quảng Trị trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung, tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán người dân, công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Đối với những kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế về hỗ trợ khẩn cấp cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT tổng hợp để sớm hỗ trợ cho người dân.