DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Đại hội Hội Hữu nghị Việt-Nga

Linh Đan
10-12-2016 21:07
Kinhtedothi - Ngày 10/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Đại hội lần thứ 5 Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang (LB) Nga được thành lập trên cơ sở kế thừa tổ chức và kinh nghiệm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Xô - một tổ chức đoàn kết của Việt Nam với nhân dân Liên Xô anh em, do Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập từ những năm 50 của thế kỷ trước.

Hoạt động của các cấp Hội đã góp phần quan trọng để tiếp tục phát triển và làm sâu sắc tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Liên bang Nga (thứ 3 từ phải sang) và các đại biểu dự Đại hội (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Bên cạnh những đóng góp nổi bật để phát triển quan hệ giữa hai nước, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Nga vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Ở một số lĩnh vực, phạm vi quan hệ, mạng lưới đối tác còn hạn chế, mối liên hệ chưa thường xuyên. Khả năng triển khai công tác đối ngoại chưa đồng đều, phương pháp tiếp cận một số vấn đề mới còn chưa phù hợp. Hội chưa phát huy tối đa kinh nghiệm, kiến thức của các hội viên là chuyên gia, các nhà khoa học lớn, những hạt nhân của công tác đối ngoại nhân dân Việt- Nga.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - LB Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga luôn giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Dẫn câu nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 11/2013, “quan hệ giữa Nga và Việt Nam có tính chất đặc biệt, thậm chí còn hơn cả chiến lược”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc tiếp tục củng cố và không ngừng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, phát huy truyền thống tương trợ và luôn ủng hộ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào là nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt-Nga cần đặc biệt chú trọng đến tính hiệu quả, đa dạng hóa hình thức hoạt động, góp phần làm cho bạn bè và các đối tác Nga hiểu đúng về tình hình Việt Nam, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các tổ chức và cá nhân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam.

Hội cũng cần chủ động tìm kiếm, mở rộng bạn bè và đối tác; tập trung đẩy mạnh, phát huy các loại hình và lĩnh vực hoạt động Hội, gắn hoạt động Hội với việc cụ thể hóa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - nghệ thuật, du lịch và giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội cần chú trọng công tác phát triển hội viên, quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho việc thu hút giới trẻ của hai nước Việt-Nga đến với Hội.

Một yêu cầu đặc biệt mà Phó Thủ tướng nêu ra với các cấp Hội là từ thực tiễn hoạt động phải có những đóng góp thiết thực vào việc phân tích, nghiên cứu, dự báo, xây dựng chiến lược, chính sách về hoạt động đối ngoại, trong đó có việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước./.