DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hậu Giang và An Giang

GIANG LAM - NGUYỄN HÀ
08-08-2021 22:16
Kinhtedothi - Tiếp tục chuyến công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, chiều 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến thăm, kiểm tra và làm việc với hai tỉnh An Giang và Hậu Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 15/4 đến nay là 531 trường hợp (trong đó nhập cảnh 47 trường hợp, còn lại được phát hiện trong tỉnh). Trong đó, số ca đang điều trị là 343, điều trị khỏi là 184.

Tỉnh cũng đã hoàn thành cách ly tập trung 15.930 trường hợp, hiện còn quản lý 2.877 trường hợp; hoàn thành cách ly tại nhà, nơi lưu trú 30.849 trường hợp, hiện còn quản lý 4.657 trường hợp. “Nếu được phân bổ đủ vaccine, đến hết năm 2021, tỉnh An Giang sẽ hoàn thành tiêm phòng Covid-19 cho ít nhất 95% dân số đủ 18 tuổi trở lên” – ông Nguyễn Thanh Bình cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại An Giang. 

Nhận thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, trong khi địa phương có đường biên giới dài giáp Campuchia, lượng người từ vùng có dịch trong nước về nhiều…, lãnh đạo tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ cho chủ trương xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế sớm hỗ trợ thêm cho tỉnh các trang thiết bị, hàng hóa y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 để địa phương thuận lợi áp dụng…

Đánh giá cao nỗ lực chống dịch của tỉnh An Giang, dù là tỉnh có nguy cơ cao nhưng đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, khống chế số ca nhiễm thấp hơn nhiều tỉnh thánh trong khu vực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tỉnh cần phát huy kết quả này nhằm đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường mới.

Tỉnh cũng nên nghiên cứu cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhằm quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, để giảm tải cho nhân viên y tế, tránh nguy cơ lây nhiễm khi tập trung lấy mẫu, tỉnh nên hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, cần phân loại, tách riêng F0 nhẹ, không triệu chứng và các F0 nặng để tập trung điều trị…

Tại Hậu Giang, lãnh đạo tỉnh cho biết, tuy có xuất hiện các trường hợp nhiễm trong cộng đồng nhưng Hậu Giang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đến chiều 8/8, tỉnh có 319 trường hợp nhiễm Covid-19. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị phát động phong trào thi đua thiết lập “vùng xanh” và đã có một huyện thiết lập “vùng xanh” toàn địa bàn.

Theo kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19, Hậu Giang hiện đang ở cấp độ 2 (có số người nhiễm Covid-19 từ 200 – 400 người), đã chuẩn bị 550 giường bệnh, trong đó có 490 giường điều trị bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trung bình và 60 giường ICU. Riêng cơ sở cách ly tập trung đã đưa vào sử dụng 40 cơ sở với năng lực tiếp nhận hơn 5.200 người cách ly tập trung (hiện số lượng cách ly tập trung toàn tỉnh chỉ hơn 1.600 trường hợp); còn tổng số cơ sở cách ly đã khảo sát là 78 cơ sở, năng lực tiếp nhận hơn 10.100 người...

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và đặc biệt là sự nỗ lực lớn của Nhân dân, doanh nghiệp, đã luôn đồng hành, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, việc Hậu Giang phát động thi đua xây dựng “vùng xanh” không chỉ nêu rõ trách nhiệm của tỉnh, mà đã nhấn mạnh đến trách nhiệm của từng người dân… Phải duy trì và phát huy, đó sẽ là nền tảng để Hậu Giang đạt được những kết quả phòng, chống dịch tốt hơn trong những ngày còn lại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hậu Giang phải tận dụng 9 ngày giãn cách xã hội còn lại để xây dựng tỉnh thành vùng an toàn trước dịch Covid-19, đưa tất cả F0 ra khỏi cộng đồng để điều trị, không để phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng. Sau khi đã kiểm soát được dịch, công tác phòng vẫn là trọng yếu. Phải chuẩn bị ngay từ bây giờ cho những kế hoạch sau khi đã kiểm soát thành công dịch bệnh.

Về công tác điều trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý số bệnh nhân có triệu chứng tại Hậu Giang chiếm hơn 30% so với tổng số bệnh nhân đang điều trị, đây là mức cao, tỉnh cần chú ý. Trong phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng” của Bộ Y tế, tầng 1 dành cho bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Những F0 không triệu chứng cần có sự điều trị phù hợp, có sự hỗ trợ, tạo niềm vui, sự thoải mái, vui vẻ, thực hiện các biện pháp để tăng cường thể lực… Nếu tầng thấp làm tốt thì những tầng trên sẽ rất nhẹ về nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ điều trị…

Về những kiến nghị của Hậu Giang về nhân lực, trang thiết bị y tế, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xem xét, có sự hỗ trợ phù hợp.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, biểu dương sự cố gắng của những y, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế và êkip thực hiện công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây.

Phó Thủ tướng mong rằng tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động tại bệnh viện tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong công tác điều trị, với mục tiêu cao nhất là chữa trị khỏi cho bệnh nhân Covid-19, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do Covid-19. Việc điều trị cần theo đúng các hướng dẫn, phác đồ điều trị của Bộ Y tế, tạo sự thoải mái và niềm tin cho các bệnh nhân…