Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mỗi trường đại học phải là một vườn ươm khởi nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tới dự Đại hội Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA) lần thứ IV (2016-2020), sáng 24/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trong cộng đồng CNTT mà mỗi trường đại học phải là một vườn ươm khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị VINASA cần tiếp tục phát huy, sát cánh cùng Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT phát triển. Ảnh VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị VINASA cần tiếp tục phát huy, sát cánh cùng Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT phát triển. Ảnh VGP/Đình Nam
Đánh giá về những kết quả VINASA đã đạt được trong nhiệm kỳ III (2011-2015), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Hiệp hội giữ vai trò quan trọng đối với kết nối cộng đồng làm phần mềm, dịch vụ CNTT cũng như kết nối giữa DN với Chính phủ từ tư vấn, phản biện đến thực hiện chính sách thúc đẩy phát triển, ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực của đời sống, trong đó có cải cách hành chính, đổi mới công tác quản trị, điều hành của Chính phủ.
“VINASA rất chuyên nghiệp, công phu tổ chức nghiên cứu, đưa ra những khuyến nghị với Chính phủ về chính sách thuế, tín dụng, hạ tầng… đối với CNTT nói chung, trong đó có phần mềm và dịch vụ CNTT. Hiệp hội cần tiếp tục phát huy, sát cánh cùng Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy các lĩnh vực này phát triển”.

Đồng tình với những nhiệm vụ trong hoạt động của VINASA nhiệm kỳ 2016-2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khởi nghiệp là một trọng tâm.

Theo Phó Thủ tướng, để phong trào khởi nghiệp phát triển thực sự mạnh mẽ, thực chất thì vai trò của các trường đại học rất quan trọng.

“Làm sao để mỗi đại học đều có một không gian cho sinh viên khởi nghiệp (Start up) với rất nhiều ý tưởng sáng tạo, hoài bão. Nếu chúng ta làm tốt điều này sẽ góp phần thay đổi cách học trong trường đại học khi tinh thần lập nghiệp có ngay trong từng sinh viên, những công nghệ hay ý tưởng cũng từ đấy ra.

Chính phủ sẽ có một số chính sách tham gia đồng hành cùng với cộng đồng DN nhưng các DN lớn trong lĩnh vực CNTT, trước hết là thành viên của VINASA, phải làm nòng cốt trong tạo nguồn quỹ đầu tư cho cộng đồng khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Trao đổi về một vấn đề nóng trong CNTT hiện nay là nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng nêu ra nghịch lý: Hàng trăm nghìn cử nhân cao đẳng thất nghiệp, hơn một trăm nghìn cử nhân đại học, kỹ sư thất nghiệp trong khi CNTT thiếu người làm.

“Có ngành nghề học ra không xin được việc còn có những ngành nghề cứ thiếu tại sao chúng ta không đào tạo được? Đây là câu hỏi rất lớn, VINASA nên tập trung giải quyết. Hiện có rất nhiều mô hình đào tạo mới trên nền tảng ứng dụng CNTT như học liệu mở, đào tạo từ xa… và VINASA có thể phối hợp với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam để đào tạo về CNTT cho những cử nhân, kỹ sư thất nghiệp, nhất là khi có nhiều trường đại học đang là thành viên của VINASA”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Cùng với mong muốn để cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT phát triển nhanh hơn nữa, tình trạng thiếu nhân lực CNTT được khắc phục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng VINASA phải “lớn nhanh hơn”, giữ vai trò quan trọng trong đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ để đất nước tăng trưởng nhanh, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, đuổi kịp các nước phát triển hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần