Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp đoàn người có công tỉnh Bắc Kạn

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chiều 17/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp các đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo mọi điều kiện thuận lợi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công. Các địa phương luôn nỗ lực, cố gắng thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách trợ cấp cho người có công, cấp thẻ BHYT, ưu tiên về giáo dục, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ đất đai, tín dụng để phát triển sản xuất…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định để nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó có đối tượng người có công, gia đình chính sách thì đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận dù mức sống của người có công đã ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở địa phương, nhưng thực tế ngay cả đời sống hàng ngày của người dân vẫn còn rất khó khăn.
Gần đây, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trong 2 năm 2014 - 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị giao các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý các vướng mắc. Các địa phương rà soát, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước.
“Trong hơn 20 năm qua, Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh thứ hai thế giới nhưng quan trọng hơn là cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao những thành quả tăng trưởng đó được dành phần lớn cho những đối tượng yếu thế, người nghèo, đầu tư cho vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng, luôn quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách. Muốn làm được như vậy, chúng ta phải quyết tâm, tìm mọi cách để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Kạn chủ động sử dụng cả nguồn ngân sách địa phương, các nguồn lực xã hội để làm tốt hơn công tác “đền ơn, đáp nghĩa”.

Những người có công với cách mạng tỉnh Bắc Kạn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng để cộng đồng, người dân ở địa phương cùng phấn đấu, noi theo trong học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 29.000 người có công với cách mạng. Hiện nay trên 90% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến suốt đời.

Trong 10 năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 6,5 tỉ đồng; xây mới và sửa chữa trên 1.300 căn nhà với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng, tặng 695 sổ tiết kiệm cho người có công.