Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam vẫn yên bình như hôm nay thì phải chung sống an toàn với dịch bệnh

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại buổi chất vấn sáng 6/11 tại hội trường Diên Hồng, đại biểu Dương Tấn Quân (Đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đặt câu hỏi dành cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về giải pháp phòng, chống Covid-19 trong thời gian tới, tiến độ nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam?

Về giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, tiến độ nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời: "Về cơ bản, chúng ta có thể ví bên ngoài thì sóng to gió lớn, bên trong mình đồng trũng phải bao chặt. Chúng ta đã thực hiện kiểm soát rất chặt chẽ, nhất là những người nhập cảnh không chỉ trái phép mà đặc biệt là đối tượng nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam để tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đón người Việt Nam về nước. Chúng ta đã đón khoảng 200.000 người, vừa chuyên gia vừa là lao động nước ngoài cần thiết cho phát triển kinh tế trong nước và người Việt Nam chủ yếu là học sinh, sinh viên ở các nước có dịch rất cao. Chúng ta phải kiểm soát rất chặt."

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, căn cơ hơn nữa ở bên trong chúng ta phải chung sống an toàn với dịch bệnh bằng những giải pháp rất căn bản như khuyến cáo 5K của Bộ Y tế "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế"; tất cả các cơ sở, đầu tiên là cơ sở y tế, các nhà dưỡng lão, các trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng… phải thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo an toàn dịch.
“Chúng tôi đã đưa lên bản đồ số chung sống an toàn với Covid-19, như vậy sẽ có hàng triệu cơ sở như vậy phải tự chấm điểm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Màu xanh thì tiếp tục được hoạt động. Dịch sẽ còn kéo đến lúc nào? Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng cho biết, “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là ít nhất đến hết năm 2021, trong khi đó ai cũng biết là vaccine, quan trọng nhất là vaccine”. 

Một sản phẩm vaccine bình thường ít nhất phải mất  5 - 10 năm mới có, để xem vaccine có tác dụng phòng bệnh không, giữ chất phòng bệnh trong người được bao lâu; và quan trọng nữa là có tác dụng phụ không? Hiện trên thế giới đang cấp tập để nghiên cứu sản xuất vaccine. Theo số liệu hiện nay có trên 150 ứng viên vaccine, trong đó họ chia ra làm thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. “Nói nôm na, đầu tiên là sử dụng thử trong phòng thí nghiệm, thử với động vật nhỏ như chuột bạch, thử đến động vật mà tương đương như người là loài linh trưởng, quen gọi là khỉ; sau đó thử trên người thì lại chia làm 3 vòng, vòng 1 là khoảng vài người, vài chục người; vòng 2 là vài chục, vài trăm người; vòng 3 tức là hàng nghìn, thậm chí là nhiều nghìn người”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện trên thế giới có trên 150 vaccine, trong đó Việt Nam đang nghiên cứu 4 loại vaccine, và hiện nay có 32 vaccine bắt đầu thử nghiệm trên người, trong đó có 10 vaccine thử nghiệm vòng 3 (Trung Quốc có 4 vaccine, Mỹ có 4 vaccine, Nga có một vaccine và châu Âu có một vaccine). Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vaccine, và 2 đơn vị tương đối đi trước, dự kiến cuối năm nay sẽ thử nghiệm trên chuột, có nghĩa là nếu vaccine trong nước, thì nhanh nhất, thuận lợi cũng phải cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới sản xuất được. Mua vaccine quốc tế cũng không kém phần khó khăn trên thế giới hiện nay. Đây là vấn đề nóng toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập chương trình gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng là có thể cung cấp vaccine giá rẻ, có trợ giá, khoảng 2 USD/liều; khoảng 4 USD/ 2 liều/người. Và chúng ta cũng chỉ hy vọng là từ vài phần trăm đến 20% số người trên thế giới, nhưng hiện nay chưa có công ty sản xuất vaccine nào cam kết bán vaccine cho liên minh này. Việt Nam đương nhiên cũng tham gia liên minh này. Còn mua trực tiếp từ các nước và các doanh nghiệp, chúng ta đang làm việc với tất cả cái đối tác, kể cả với Trung Quốc, Nga, Bộ Y tế đã tiếp xúc, làm việc, nhưng việc mua vaccine sớm không hề dễ, Phó Thủ tướng nói. Bởi, “tất cả các công ty hiện nay đều là nhu cầu cao hơn năng lực sản xuất và đều chưa có gì là chắc chắn cả”. Do đó, tất cả các Chính phủ, các nước nếu muốn mua của các công ty thì gần như phải đặt cọc hoặc trả tiền trước và rủi ro hết sức cao vì hiện nay vẫn là tương lai. Vì vậy, theo Phó Thủ tướng, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn là tiếp tục các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch.

“Tôi rất tha thiết đề nghị các Bí thư Tỉnh ủy, các Đoàn đại biểu Quốc hội, tất cả các ngành chúng ta không thể chủ quan được, bởi ngày hôm nay là thế giới là nửa triệu ca nhiễm mới một ngày. Chúng ta vẫn yên bình như thế này thì phải chung sống với dịch và đầu tiên là trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, rồi đến tất cả cơ sở lưu trú, phương tiện giao thông, chợ búa, siêu thị, nhà máy, công sở tới đây tất cả chúng ta đều phải tự chống dịch, chống dịch đến từng người dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.