Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai cố gắng không để dịch xâm nhập

TRƯƠNG HIỆU
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưa 24/6, sau khi Đoàn kiểm tra Bộ Y tế và thành viên là lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị, cùng lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai, Đoàn kiểm tra tiếp tục họp trực tuyến cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sau khi nghe báo cáo từ phía Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao tinh thần cảnh giác, các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Đồng Nai. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tiếp tục tập trung “cố thủ, cố giữ, không để dịch xâm nhập vào địa bàn".
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến cùng tỉnh Đồng Nai về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 24/6/2021
Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông  Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong sáng 24/6, Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một khu nhà trọ ở phường Long Bình (TP Biên Hòa), hai nhà máy tại khu công nghiệp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai.
“Nhìn chung các đơn vị đều tuân thủ quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại khu nhà trọ, bệnh viện, cơ sở sản xuất trên địa bàn” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận xét. Tuy vậy, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, dù số ca nhiễm Covid-19 hiện nay tại tỉnh Đồng Nai là ca đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập, nhưng với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ đối với Đồng Nai trong thời gian tới là rất cao.
Tiếp đó, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn. Hiện nay có khoảng 500 F1, 2000 F2. Hiện tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị 20 khu cách ly với tổng dung lượng khoảng 5000 người. Tỉnh Đồng Nai chuẩn bị tốt và sẵn dàng các cơ sở để phục vụ cho công tác điều trị các ca bệnh.
 Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP Biên Hòa, ngày 24/6/2021
Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nhìn nhận dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh Đồng Nai chủ yếu qua một số nguồn như nhập cảnh trái phép từ Campuchia, Trung Quốc, người ở các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1,2 triệu công nhân. Trong đó có 600.000 người làm việc trong các khu công nghiệp. Thời gian qua tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai quyết liệt các giải pháp để bảo đảm an toàn dịch tễ trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Chính vì vậy, đến giờ này, tình hình Đồng Nai vẫn ổn định.
Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế ưu tiên vaccine cho địa phương tiêm cho công nhân. Đồng thời cần có cơ chế phối hợp với các địa phương lân cận như TP Hồ Chí Minh và Bình Dương hạn chế người di chuyển tránh lây lan giữa các địa bàn.
Về vaccine, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện tại Trung ương đã và đang nỗ lực triển khai tất cả giải pháp để đảm bảo nguồn vaccine phòng Covid-19, không chỉ riêng cho Đồng Nai hay một địa phương riêng lẻ nào mà chung cho cả nước. Vaccine về sẽ ưu tiên cho các khu vực sản xuất, để bảo vệ sản xuất kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần