Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ các doanh nghiệp trẻ tiêu biểu xuất sắc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp trẻ tiêu biểu xuất sắc.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016. Phó Thủ tướng cũng biểu dương Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức kịp thời các chương trình bình chọn và tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp có uy tín, tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và xã hội như giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ và đặc biệt là chương trình bình chọn và tôn vinh danh hiệu “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý rằng Doanh nghiệp phải phát triển bằng con đường liêm chính, minh bạch, đổi mới sáng tạo, chứ không phải dựa trên quan hệ thân hữu, quen biết để làm ăn.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý rằng doanh nghiệp phải phát triển bằng con đường liêm chính, minh bạch, đổi mới sáng tạo, chứ không phải dựa trên quan hệ thân hữu, quen biết để làm ăn
Tại buổi gặp mặt, các doanh nhân trẻ đã nêu những ý kiến, khúc mắc và đề xuất với Chính phủ. Doanh nghiệp kiến nghị xoay quanh các vấn đề về xét duyệt điều kiện kinh doanh còn khó khăn, quy định không sát thực tiễn; thủ tục hành chính quá rườm rà khiến họ mất nhiều thời gian; doanh nghiệp bị “gợi ý về phí bôi trơn” hoặc “thăm hỏi” các cơ quan chức năng.  

Các doanh nghiệp cũng phản ánh việc thanh tra, kiểm tra có ít đi nhưng vẫn quá nhiều đối với các hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, chính sách ưu đãi về thuế vẫn hạn chế, ngay cả lĩnh vực được ưu tiên như công nghiệp phụ trợ cũng không đủ để cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp FDI.   

Một số doanh nghiệp cho biết phí ngân hàng, phí công đoàn bảo hiểm còn quá cao nên không khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. Trái lại, việc này làm tăng chi phí, buộc doanh nghiệp phải cắt giảm thu nhập của người lao động. Doanh nghiệp cũng băn khoăn về ý tưởng sáng tạo không được tôn  trọng…

Lắng nghe và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng giải đáp các băn khoăn của doanh nghiệp đồng thời cam kết thời gian tới sẽ có những cải cách về thể chế để tạo môi trường kinh doanh tốt hơn.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ đồng hành với doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành địa phương có chương trình hành động cụ thể. Thời gian tới sẽ có khảo sát, đánh giá từng đơn vị trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, Chính phủ, các bộ, ngành phải tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện và môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là nhóm chính sách về đầu tư, vườn ươm khoa học công nghệ, đầu tư nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong điều kiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên nâng cao năng suất lao động, chất lượng và sức cạnh tranh. Cải thiện các cơ chế phù hợp với thực tiễn hơn như chính sách về cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý rằng bản thân doanh nghiệp cần xác định Chính phủ chỉ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn chứ không thể ủng hộ mọi doanh nghiệp yếu kém.

Doanh nghiệp phải xác định khi đã tham gia thị trường thì cần nỗ lực đứng vững trên đôi chân của mình, chấp nhận thắng thua, đồng thời cần khắc phục điểm yếu cố hữu như: Thích làm ăn riêng rẽ, phối hợp kém, thậm chí cạnh tranh không lành mạnh, “dìm hàng” nhau trên thị trường quốc tế. Doanh nghiệp phải phát triển bằng con đường liêm chính, minh bạch, đổi mới sáng tạo, chứ không phải dựa trên quan hệ thân hữu, quen biết để làm ăn.

Phó Thủ tướng cho rằng khởi sự doanh nghiệp thành công sẽ có vị trí quan trọng lâu dài, bền vững cho các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia hoặc tự phát triển sang quy mô lớn hơn. Cùng với sự phát triển đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển sẽ là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự ủng hộ lớn từ Chính phủ, môi trường khởi nghiệp cởi mở, tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm và sự thông minh, sáng tạo của thế hệ thanh niên và doanh nhân trẻ ngày nay sẽ góp phần hình thành nên làn sóng khởi nghiệp mới mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thực tế, qua 30 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhiều thế hệ doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực khởi nghiệp, vượt qua khó khăn và tạo dựng thương hiệu quốc tế như FPT, Vinamilk, TH Milk… tạo được sự lan tỏa tới hàng triệu thanh niên Việt Nam trên con đường khởi nghiệp.

Tiếp nối truyền thống đó, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn: “Chính phủ khẳng định sự  kỳ vọng vào cộng đồng doanh nhân trẻ hôm nay. Chính các bạn sẽ là những hạt nhân, tạo sự lan tỏa cho phong trào khởi nghiệp”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần