Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Kiên Giang kiểm soát mặn và giữ nước ngọt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tiếp tục thị sát tại một số công trình ngăn hạn, mặn tại tỉnh Kiên Giang và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại công trình cống ngăn mặn, thoát lũ Sông Kiên ở cửa biển TP. Rạch Giá, Phó Thủ tướng cho rằng, các công trình cống ngăn mặn sẽ có vai trò rất lớn cho Kiên Giang nói riêng và các tỉnh khác trong vùng ngăn chặn, kiểm soát được nước biển xâm nhập, đồng thời có thể xả lũ đẩy ngập mặn ra khỏi nội địa.

Tại cuộc họp với các cơ quan liên quan, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề quan trọng với Kiên Giang hiện nay là kiểm soát mặn và tích trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cống ngăn mặn, thoát lũ Sông Kiên ở TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cống ngăn mặn, thoát lũ Sông Kiên ở TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng  lưu ý trong xử lý các công trình kiểm soát hạn, mặn, tỉnh Kiên Giang phải gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp để gia tăng giá trị sản xuất, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi thích ứng với hạn, mặn. Hiện nay giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của tỉnh Kiên Giang chỉ đạt 60 triệu đồng/ha, thấp hơn nhiều so với chỉ số bình quân của cả nước đang là 83 triệu đồng/ha.

Để tiếp tục thực hiện tái cơ cấu triệt để ngành nông nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh quy hoạch lại đất sản xuất; tính toán việc gieo cấy lúa 3 vụ hay 2 vụ/năm và sử dụng các giống lúa chất lượng cao, nhân rộng các tổ hợp tác, mô hình sản xuất hợp tác xã gắn với doanh nghiệp để tiêu thụ hiệu quả nông, thủy sản.

Trước diễn biến tăng trưởng nông nghiệp sụt giảm trong bối cảnh các chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát vẫn phải bảo đảm theo kế hoạch, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Kiên Giang phát huy lợi thế, dư địa của cơ chế chính sách hiện hành để thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào sản xuất, dịch vụ.

Qua thị sát khu công nghiệp Thạnh Lộc chiều 16/5, Phó Thủ tướng vui mừng khi thấy các dự án mới đầu tư tại khu công nghiệp này trong năm 2016 (ván MDF, bia Sài Gòn, da giày xuất khẩu…) đã cho ra sản phẩm thương mại, đóng góp vào chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp và doanh thu của địa phương.

“Công nghiệp, dịch vụ tăng trưởng khá, bù đắp sự thiếu hụt từ nông nghiệp do hạn, mặn là phương hướng điều hành phù hợp, góp phần bảo đảm tăng trưởng chung của cả nước”, Phó Thủ tướng nói.

Thực tế, 4 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Kiên Giang đạt 10.399 tỷ đồng, bằng 27% kế hoạch, tăng 3,1% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 21.264 tỷ đồng, bằng gần 30% kế hoạch và tăng 10,6%.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ lưu ý, việc thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát của năm 2016 sẽ còn nhiều khó khăn. Vì thế tỉnh phải bám sát và quyết liệt thực hiện các Nghị quyết 01 của Chính phủ, Nghị quyết số 19 của năm 2016 về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và Nghị quyết số 35 mới được Chính phủ ban hành về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Kiên Giang chuẩn bị thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra trong 5 ngày tới, bảo đảm là ngày hội của toàn dân; thực hiện hiệu quả chống buôn lậu, hàng giả và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần