Phó Tổng thống Mỹ đến thăm Pakistan

Chia sẻ

KTĐT - Ông Biden đến Pakistan sau chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan nhằm đánh giá tiến triển của quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng nước sở tại.

KTĐT - Ông Biden đến Pakistan sau chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan nhằm đánh giá tiến triển của quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng nước sở tại.

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden ngày 12/1 đã đến thủ đô Islamabad của Pakistan nhằm hội đàm với các quan chức nước chủ nhà về chống khủng bố cũng như viện trợ kinh tế và quân sự cho nước này.

Ông Biden đến Pakistan sau chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan nhằm đánh giá tiến triển của quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng nước sở tại.

Trong chuyến thăm, ông Biden dự kiến hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Ali Zardari và Thủ tướng Raza Gilani về quan hệ song phương, viện trợ thêm về kinh tế và quân sự, cách thức hai nước phối hợp nhằm đem lại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Biden cũng có kế hoạch thảo luận với các quan chức quân sự cấp cao về những nỗ lực chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Washington cam kết viện trợ cho Pakistan 8,5 tỷ USD trong 5 năm tới.

Giới truyền thông địa phương cho rằng ông Biden sẽ yêu cầu chính quyền Pakistan tăng cường hoạt động chống các nhóm vũ trang ở khu vực bộ lạc Bắc Waziristan để ngăn chặn các cuộc tấn công qua biên giới ở Afghanistan.

Trong những tháng gần đây, Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sào huyệt của các lực lượng khủng bố có căn cứ tại Bắc Waziristan. Năm 2010, Mỹ đã thực hiện hơn 110 cuộc không kích ở khu vực biên giới Tây Bắc Pakistan, nhiều gấp đôi so với năm 2009.

Các vụ không kích của Mỹ trong năm 2010 đã làm 670 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các biện pháp quân sự chống khủng bố của Mỹ hiện đang vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân Pakistan do trong số thương vong có nhiều trường hợp là dân thường./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần