DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lên đường thăm Singapore và Việt Nam

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
21-08-2021 13:38
Kinhtedothi - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ ​​đến Singapore vào ngày 22/8, sau đó sẽ thăm Việt Nam vào ngày 24/8 và kết thúc chuyến thăm Đông Nam Á vào ngày 26/8.
Tin liên quan
 Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Nguồn: Getty
Ngày 20/8 (giờ Washington), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã lên máy bay rời Washington, bắt đầu chuyến thăm Đông Nam Á. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ.
Điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của bà Harris là Singapore vào ngày 22/8. Tại đảo quốc sư tử, bà Harris sẽ có cuộc hội đàm và họp báo chung cùng Thủ tướng Lý Hiển Long.
Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ lên đường đến Việt Nam chiều 24/8 và kết thúc chuyến thăm vào ngày 26/8. 
Chuyến thăm Đông Nam Á sắp tới của Phó Tổng thống Harris được thực hiện sau một số cuộc gặp gỡ giữa quan chức cấp cao Mỹ với các nhà lãnh đạo trong khu vực. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin là thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng thống Joe Biden đến thăm Đông Nam Á, với các điểm dừng chân là Singapore, Việt Nam và Philippines. Ngoại trưởng Antony Blinken vừa tham dự các cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hoặc ASEAN vào đầu tháng này.
Theo Reuters, trọng tâm chuyến thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Harris sẽ là bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực và mở rộng hợp tác an ninh ở Đông Nam Á.
Trước đó, hồi tháng 7, Nhà Trắng cho biết, trong chuyến thăm Đông Nam Á sắp tới, Phó Tổng thống Harris sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo của Singapore và Việt Nam về nhiều vấn đề, gồm  an ninh khu vực, đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.