Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố: Quận Hà Đông cùng các ngành cần sớm giải quyết tồn tại về đất dịch vụ

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc lưu ý, dù đã có 5 ý kiến trả lời của lãnh đạo sở, ngành và quận Hà Đông tại buổi tiếp xúc cử tri song tới đây các sở, ngành của TP theo thẩm quyền được giao cần cố gắng tập trung hoàn thành việc giải quyết các tồn động, đáp ứng lời hứa với cử tri; chính quyền quận Hà Đông phối hợp các ngành giải quyết những tồn tại về đất dịch vụ, đẩy nhanh dự án làng nghề Vạn Phúc, cắm mốc giới hành lang đê sông Đáy.

Hôm nay (24/9), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các ĐB Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV tại quận Hà Đông. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và các sở, ban, ngành.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các ĐB Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 lắng nghe ý kiến cử tri quận Hà Đông

Tại đây, ĐB Nguyễn Phi Thường (Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa) đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ thứ Mười, Quốc hội khóa XIV, sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến 17/11-2020. ĐB Đào Tú Hoa (Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức-Cán bộ, TAND Tối cao) cũng đã trình bày báo cáo trả lời kiến nghị cử tri ở kỳ tiếp xúc trước.

Cùng với bày tỏ sự đồng tình với các phần trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng ở Kỳ họp trước, tại buổi tiếp xúc này, một số cử tri quận Hà Đông đã phản ánh, kiến nghị một số vấn đề còn chưa giải quyết dứt điểm liên quan đến công tác cấp đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất; thực hiện quy hoạch làng nghề Vạn Phúc chậm; mở rộng một số tuyến đường khó khăn, công tác quản lý chung cư còn bất cập…

Đáng chú ý, cử tri Đặng Văn Thử (phường Vạn Phúc) đề nghị Nhà nước quan tâm cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp và tăng cường quản lý các khu chung cư mới; TP sớm thông tin đầy đủ về quy hoạch làng nghề Vạn Phúc cho người dân. Cử tri Nguyễn Hữu Khả (phường Biên Giang) kiến nghị Quốc hội sớm xem xét việc cải tạo các dòng sông Đáy, Nhuệ bị ô nhiễm. Cử tri phường Đồng Mai thì cho rằng, hiện nay hơn 300 hộ dân phường nằm trong hành lang thoát lũ sông Đáy, việc cấp phép xây dựng rất khó khăn; nên đề nghị Nhà nước thực hiện cắm mốc giới hàng lang thoát lũ song song với sớm thực hiện di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu vực này để ổn định cuộc sống.

 Cử tri quận Hà Đông nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Ngoài ra, liên quan đến tồn tại trong cấp đất dịch vụ, cử tri các phường Kiến Hưng, Đồng Mai, Phú Lương kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và TP sớm xem xét, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để quận Hà Đông tiếp tục cấp đất dịch vụ theo đề án trước đây, người dân ổn định cuộc sống.

Đại diện cho các sở, ngành trả lời ý kiến cử tri quận, liên quan đến vấn đề quản lý chung cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết, toàn TP có hơn 1.500 chung cư cũ, đang được TP chỉ đạo kiểm định. Do số lượng quá lớn nên việc kiểm định, đề xuất bố trí vốn để xây dựng lại được TP thực hiện giai đoạn 2018-2022. Trong thời gian kiểm định, việc bảo trì, bảo dưỡng thuộc chủ sở hữu đang sử dụng. Đối với chung cư mới, trách nhiệm thực hiện hạ tầng là của chủ đầu tư, khi xây dựng xong bàn giao cho chính quyền địa phương. Vấn đề này đã được cử tri kiến nghị nhiều nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao, Sở sẽ tiếp thu để kiểm tra.

Liên quan quy hoạch làng nghề Vạn Phúc chậm, Giám đốc Sở QH&KT Nguyễn Trúc Anh cho hay, việc để xảy ra chậm thuộc về trách nhiệm của Ban Quản lý quy hoạch và cũng do khó khăn trong công tác xã hội hóa thực hiện tư vấn nước ngoài. TP đã giao các cơ quan liên quan kêu gọi xã hội hóa, song Sở đã báo cáo TP kết thúc công tác này trong năm 2020. Tháng 1/2021, Sở sẽ trình Đồ án quy hoạch 1/500 đối với làng nghề Vạn Phúc, trong đó có thêm vùng phát triển nguyên liệu để hỗ trợ làng nghề.

 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hà Đông

Thay mặt lãnh đạo quận Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Vũ Ngọc Phụng cũng tiếp thu các ý kiến cử tri nêu liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của quận. Trong đó, về cấp đất dịch vụ, ông khẳng định quận đã thực hiện giao đất dịch vụ được 68,9%, sau đó UBND TP có văn bản yêu cầu quận rà soát lại. Thời gian qua, UBND quận cũng đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành sớm có giải pháp tháo gỡ và đồng ý cho quận thực hiện đề án giao đất như các phường đề xuất, để giải quyết xong việc cấp đất dịch vụ.

Tiếp thu các ý kiến, tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, thời gian qua, cử tri quận Hà Đông rất quan tâm đến hoạt động của chính quyền các cấp và Quốc hội, đã tham góp nhiều ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình để Quốc hội đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kỳ họp thứ Mười là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, dù thời gian ngắn nhưng Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 bộ luật, 40 báo cáo của các bộ ngành, các Ủy ban của Quốc hội. Đồng chí bày tỏ mong muốn từ nay đến cuối nhiệm kỳ, cử tri quận tiếp tục theo dõi hoạt động của Quốc hội và các cơ quan chính quyền để góp ý, đề xuất, góp phần giúp các ĐB gần gũi, nắm nhiều thông tin sát thực tiễn phản ánh với Quốc hội.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc  phát biểu 

Riêng về các kiến nghị cử tri nêu, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP lưu ý, dù đã có 5 ý kiến trả lời của lãnh đạo sở, ngành và quận Hà Đông song tới đây các sở, ngành của TP theo thẩm quyền được giao cần cố gắng tập trung hoàn thành việc giải quyết các tồn động, đáp ứng lời hứa với cử tri. Đồng chí cũng đề nghị chính quyền quận Hà Đông phối hợp các ngành giải quyết những tồn tại về đất dịch vụ, đẩy nhanh dự án làng nghề Vạn Phúc, cắm mốc giới hành lang đê sông Đáy. Cùng đó, quận cần đẩy mạnh những giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thi đua lao động sản xuất, thực hiện thu ngân sách theo kế hoạch, bảo đảm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Với một số vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền Quốc hội như Luật cư trú, cải tạo sông Nhuệ, sông Đáy…, đồng chí khẳng định tiếp thu đầy đủ để tổng hợp chung với Đoàn ĐB Quốc hội TP, phản ánh với Quốc hội tại Kỳ họp.

Đặc biệt, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP nhấn mạnh, việc tiếp xúc cử tri có hình thức trao đổi, trả lời của các sở, ngành, địa phương cho thấy rất chất lượng, hiệu quả. Thời gian tới, Đoàn ĐB Quốc hội TP sẽ tiếp tục duy trì hình thức tiếp xúc này, nhằm đưa đến đích xây dựng Quốc hội, chính quyền ngày càng vững mạnh.