Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP: Giải quyết tốt công việc để phục vụ người dân

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-“Ý kiến cử tri quận Nam Từ Liêm sẽ được Tổ ĐB chuyển đến các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ trong quá trình xây dựng luật; đây cũng là những vấn đề TP rất quan tâm, sẽ chỉ đạo các sở ngành tập trung thời gian tới”- Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định.

Sáng nay, 28/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn và các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm, trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP, các sở, ban, ngành liên quan của TP.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Cử tri đề nghị sớm có chính sách tăng lương cho cán bộ cơ sở

Tại đây, đại diện các ĐB Quốc hội thuộc Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đã thông báo với cử tri về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trình bày nội dung trả lời ý kiến cử tri của các cấp, ngành có thẩm quyền.

Đáng chú ý, trong không khí cởi mở, dân chủ, các cử tri quận Nam Từ Liêm đã nêu ý kiến phản ánh, kiến nghị về những vấn đề người dân đang rất quan tâm. Trong đó, cử tri Trần Đức Phú (phường Cầu Diễn) cho rằng, một số bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính khiến viện phí tăng lên, ảnh hưởng đến người già, người có hoàn cảnh khó khăn khi đi khám chữa bệnh (KCB), nên cần có cơ chế chính sách để hỗ trợ KCB của người dân. Cử tri cũng phản ánh tình hình tội phạm thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng, cần được quan tâm giải quyết.

Bên cạnh đó, cử tri tổ dân phố số 10 phường Cầu Diễn phản ánh, Dự Luật KCB (sửa đổi) sắp được trình tại Kỳ họp Quốc hội tới có nội dung bao trùm phạm vi rộng lớn đời sống xã hội, người dân rất quan tâm. Cần quy định lại khái niệm “thân nhân của người bệnh”, trong đó lưu ý làm rõ trường hợp “người trực tiếp đưa người bệnh đến cơ sở KCB”, để tránh tình trạng có những người vì lòng tốt của mình đưa người bệnh vào viện rồi sau đó rất mất thời gian vì những việc liên quan người bệnh.

Đại diện cử tri quận Nam Từ Liêm nêu ý kiến
Đại diện cử tri quận Nam Từ Liêm nêu ý kiến

Cử tri phường Cầu Diễn cũng bày tỏ băn khoăn về tình trạng đang có nhiều cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) xin thôi việc ở cơ quan Nhà nước ra ngoài làm, nhất là trong ngành y tế; tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh… Vì vậy, mong Quốc hội sớm bàn bạc có cơ chế tăng lương cho đội ngũ CBCCVC, nhất là cấp xã vì công việc rất lớn dồn xuống cơ sở và cho đội ngũ cán bộ y tế, cũng như tổ chức đấu giá để các địa phương cơ sở có đủ thuốc chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Đồng thời, cử tri cũng đề cập đển Luật Thực hiện dân chủ cơ sở sắp được thông qua, sẽ thể chế hóa chủ trương của Đảng về “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ”, và đề nghị, cần làm rõ và tách biệt 2 nội dung “dân kiểm tra” và “dân giám sát”; làm rõ Ban thanh tra Nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động ra sao.

Cử tri Phùng Thế Vinh (phường Cầu Diễn) quan tâm đến Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét. Cử tri đề nghị sau khi Luật có hiệu lực, Quốc hội cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám sát về bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế, tập trung xuống cơ sở, giúp hạn chế bạo lực gia đình. Để Luật có hiệu lực cao. Quốc hội cũng cần có giải pháp tăng kinh phí hoạt động ở cơ sở trong thực thi, nhất là các tổ hòa giải ở cơ sở.

Chuyển đầy đủ đến các cơ quan chức năng, sớm báo cáo trả lời cử tri

Lắng nghe các ý kiến cử tri quận Nam Từ Liêm, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt các ĐB Quốc hội trong Đơn vị bầu cử số 3 tiếp thu các ý kiến cử tri rất tâm huyết, trách nhiệm, đề cập những vấn đề cụ thể, thiết thực. Đồng thời khẳng định sẽ chuyển đầy đủ các ý kiến tới cơ quan chức năng và sớm báo cáo với cử tri.

Thông tin thêm về nội dung, chương trình và nhấn mạnh những đổi mới trong tổ chức Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra, nhất là về giám sát, chất vấn, giải trình, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP cho biết, cái đích cuối cùng trong hoạt động của Quốc hội là đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phát triển KT-XH ở các địa phương.

Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu các ý kiến cử tri quận Nam Từ Liêm 
Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu các ý kiến cử tri quận Nam Từ Liêm 

Từ đó, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP nhấn mạnh, những tháng đầu năm nay, TP Hà Nội đạt mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh vẫn phải thực hiện phòng chống dịch, đã đảm bảo mục tiêu kép, thực hiện tốt an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng, giảm nghèo… TP thời gian tới có rất nhiều công việc cần triển khai, nếu thực hiện tốt sẽ mang lại chất lượng sống tốt hơn cho người dân, trong đó có triển khai các nghị quyết của HĐND TP được thông qua tại Kỳ họp chuyên đề mới đây, trong đó chủ động có một gói hỗ trợ tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên y bác sỹ với tổng giá trị khoảng 258 tỷ đồng.

Ghi nhận quận Nam Từ Liêm thời gian qua có rất nhiều cố gắng, đạt kết quả cao trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP cũng đề nghị chính quyền quận tiếp tục quan tâm giải quyết tốt các công việc phục vụ người dân, nếu có vướng mắc thì kịp thời báo cáo Quận ủy cũng như các sở, ngành TP, trong đó cần tiếp tục chú trọng thực hiện Chương trình 03 của Thành ủy.

Trước các kiến nghị cụ thể của cử tri quận, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội giao các cơ quan tổng hợp, báo cáo trả lời cử tri. Đồng thời trực tiếp trả lời một số nội dung như công tác thực hiện tự chủ tài chính tại các bệnh viện, trong đó sẽ được thực hiện có lộ trình phù hợp. Liên quan các chương trình mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm hộ nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP thông tin, Chính phủ đã và đang dành những nguồn lực thích đáng cho các vấn đề này. TP Hà Nội trong tổng đầu tư công trung hạn cũng dành tới 4.700 tỷ đồng cho các nội dung này, đồng thời dành 41.000 tỷ đầu tư cho các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục. Về lộ trình cải cách tiền lương cho CBCCVC, Chính phủ đã có Nghị quyết 127, đang thực hiện theo các bước trong lộ trình đến năm 2025, 2030.

Về ý kiến phản ánh vấn đề nhân lực ngành y tế và đấu thầu thuốc, theo Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội, TP đang rất chủ động, Ban Thường vụ Thành ủy đã có kết luận về tập trung đấu thầu để bổ sung thuốc cho cơ sở. Đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, TP cũng rất chú trọng đầu tư hệ thống trạm y tế ở xã phường, trong đó có đề án liên quan đầu tư nguồn nhân lực đáp ứng hệ thống y tế phát triển như vậy.

“Các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận sẽ được Tổ ĐB tổng hợp đầy đủ, chuyển tải đến các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ trong quá trình xây dựng luật. Đây cũng đều là những vấn đề TP đang rất quan tâm, sẽ chỉ đạo các sở ngành tập trung trong thời gian tới”- Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP khẳng định.