Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phố Wall hồi phục ngoạn mục

KTĐT - Hôm qua 26/2, đứng trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke đã mạnh mẽ bảo vệ chương trình nới lỏng định lượng của cơ quan này và làm dịu những ồn ào trước đó cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm dừng các biện pháp này.

Tuyên bố của ông Bernanke đã ngay lập tức trấn an các nhà đầu tư trên thị trường, giúp các chỉ số tăng mạnh. Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã chao đảo sau khi biên bản cuộc họp tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy cơ quan này có thể làm chậm lại hoặc rút sớm chương trình nới lỏng định lượng.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giao dịch ngày 26/2 với sự hồi phục ngoạn mục của cả ba chỉ số chính, sau khi ông Ben Bernanke có phát biểu về chương trình nới lỏng định lượng.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 115,96 điểm, tương đương 0,84%, lên mức 13.900,13 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 9,09 điểm (0,61%), lên 1.496,94 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tiến thêm 13,40 (0,43%), lên 3.129,65 điểm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chỉ số lòng tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 2/2013 đã tăng lên 69,6, so với mức tương ứng 58,4 của tháng Một, vượt mức dự báo của giới phân tích là 62. Thông tin này ngay lập tức đã giúp vực dậy đà tăng của các chỉ số chứng khoán Phố Wall.

Ngoài ra, thị trường cổ phiếu còn được hỗ trợ tích cực từ báo cáo lạc quan từ Bộ Thương mại Mỹ rằng doanh số bán nhà mới trong tháng 1/2013 đạt 437.000 căn, tăng tới 15,6% so với mức tương ứng 378.000 căn của tháng trước đó và tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng lớn trong phiên giao dịch ngày 26/2 là báo cáo cho thấy doanh số nhà mới tại Mỹ trong tháng đầu năm đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 4 năm rưỡi. Chỉ số niềm tin tiêu dùng cũng hồi phục trong tháng 2 với tốc độ mạnh hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường vẫn còn hạn chế do tác động từ kết quả bầu cử tại Italy. Italy hiện đang đứng trước nguy cơ xảy ra tình trạng bế tắc chính trị sau khi kết quả sơ bộ trong cuộc bầu cử quốc hội cho thấy, không đảng nào chiến thắng áp đảo tại Thượng viện để có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Trong khi đó tại Hạ viện Italy, theo kết quả công bố sáng 26/2 của bộ nội vụ nước này, sau khi kiểm 99,9% phiếu bầu, liên minh trung tả của Pier Luigi Bersani chiếm đa số ở Hạ viện (340/630 ghế). Liên minh trung tả là lực lượng trước giờ luôn phản đối các kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ Italy.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán châu Âu lại quay đầu mất điểm trong phiên 26/2 này sau khi diễn ra cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi tại Italy, qua đó làm dấy lên những hoài nghi về triển vọng phục hồi kinh tế của Eurozone và thúc đẩy hoạt động bán tháo mạnh mẽ.

Kết thúc phiên này, chỉ số EuroSTOXX 50 của Eurozone giảm 3,1%, xuống 2.570,52 điểm- mức thấp nhất kể từ ngày 28/11/2012. Tại London, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 1,34%, xuống 6.270,44 điểm. Trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp hạ 2,67%, xuống còn 3.621,92 điểm, còn tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức, chỉ số DAX 30 cũng mất 2,27%, chốt ở mức 7.597,11 điểm.

Sang tới phiên giao dịch ngày 27/2 tại thị trường châu Á, các thị trường chứng khoán đã thoát khỏi sự chi phối của cuộc bầu cử tại Italy để lấy lại xu hướng tăng điểm.

Mở cửa phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 19,75 điểm (0,17%), lên 11.418,56 điểm. Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng của hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng lần lượt tăng 14 điểm (0,61%) và 127,02 điểm (0,56%), lên 2.307,34 điểm và 22.646,71 điểm./.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ