Phố Wall “tê cóng”?

Chia sẻ

KTĐT - Trong khi các thị trường tài chính toàn cầu chưa kịp hồi phục sau những dư chấn của nguy cơ "vách đá tài khóa", Phố Wall lại chuẩn bị đứng trước những nỗi lo mới khi các công ty của Mỹ sẽ vào mùa công bố báo cáo tài chính quý IV, bắt đầu từ hôm nay, 8/1.

Tuần vừa qua là một tuần giao dịch khá đặc biệt đối với thị trường tài chính Phố Wall, bởi nó vừa khép lại năm cũ 2012, vừa mở ra năm mới 2013. Tâm lý hứng khởi của các nhà đầu tư đã giúp chỉ số S&P 500 có tuần tăng cao nhất kể từ ngày 31/12/2007. Tuy nhiên việc các doanh nghiệp Mỹ sẽ lần lượt công bố báo cáo tài chính trong tuần này có thể tạo ra những rào cản tâm lý về tình trạng hồi phục kinh tế kém bền vững và gây ra những biến động nhất định trên thị trường. Công ty sản xuất nhôm Alcoa sẽ là doanh nghiệp đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2012 với sự sụt giảm doanh thu khoảng 5,8% (5,64 tỷ USD). Theo một số nhà phân tích, kết quả kinh doanh trong quý IV/2012 tuy cải thiện đôi chút so với kết quả mờ nhạt trong quý III/2012 là 9,1% nhưng đã phản ánh triển vọng làm ăn kém khả quan của một trong những doanh nghiệp kinh doanh khoáng sản hàng đầu nước Mỹ. Tập đoàn giáo dục Apollo cũng cho biết kết quả kinh doanh quý IV/2012 sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư do nhu cầu về giáo dục đã giảm đáng kể trong năm qua.

Phố Wall “tê cóng”? - Ảnh 1

Phố Wall lại chuẩn bị đứng trước những nỗi lo mới.

Tình hình có vẻ bi đát hơn sau khi hãng tin Reuters công bố kết quả khảo sát cho thấy có tới một nửa trong số 25 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ khẳng định kết quả kinh doanh quý IV/2013 vẫn chưa khả quan như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình nợ công, sự thiếu ổn định cũng như triển vọng kinh tế yếu kém của châu Âu. Một trong những công ty lo lắng nhất về tình hình châu Âu chính là Tập đoàn eBay khi Giám đốc Tài chính Bob Swan đã không ít lần đề cập tới "áp lực vĩ mô" từ châu Âu tới kết quả kinh doanh quý IV. Đặc biệt, các doanh nghiệp Mỹ cho rằng vấn đề về ngân sách chính là nhân tố tác động lớn nhất đến kết quả sản xuất, kinh doanh của mình. Bất chấp việc các nhà lập pháp Mỹ đạt được thỏa thuận vào phút chót đã phần nào làm vơi đi nỗi lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào "vách đá tài khóa". Tuy nhiên, giới kinh doanh đã khá thất vọng khi chương trình cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt hơn dự kiến sẽ được khởi động trong 2 tháng tới.

Các chuyên gia nhận định, việc lợi nhuận của các công ty tăng trưởng lợi nhuận yếu kém giữa lúc tăng trưởng doanh thu tương đối yếu đã tạo nên một áp lực vô hình khiến giao dịch trên thị trường tài chính trở nên ảm đạm hơn. Vì thế Phố Wall nhiều khả năng sẽ rơi vào mùa thất bát mới, nhiều giao dịch có thể bị "đóng băng" khi dự kiến trong quý IV, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 chỉ tăng 2,8%.