Phố Wall vào mùa "thất bát"?

Chia sẻ

KTĐT - Mùa báo cáo thu nhập quý III của các doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu từ hai tuần nay nhưng rõ ràng mọi thứ đang không diễn ra như mong đợi của các nhà đầu tư toàn cầu.

Dù kỳ vọng của các chuyên gia về tình hình làm ăn của các doanh nghiệp Mỹ trong quý này là khá ảm đạm nhưng ngay cả những nhà đầu tư bản lĩnh nhất cũng cảm thấy lo sợ trước sự suy giảm doanh thu thảm hại của một số "ông lớn" như IBM, General Electric hay Microsoft. Các con số này đã làm tăng thêm những lo lắng về tình trạng yếu kém của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như triển vọng của một số doanh nghiệp đầu tàu của Mỹ. Trên thực tế, tình trạng bán tháo hôm 19/10 đã khiến thị trường chứng khoán Phố Wall có một ngày tồi tệ nhất trong vòng 4 tháng qua. Đặc biệt, trong ngày kỷ niệm 25 năm Ngày thứ hai đen tối, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm tới 22,6%, ghi nhận phiên giảm điểm tồi tệ nhất từ trước đến nay của chỉ số này.
 
Phố Wall vào mùa "thất bát"? - Ảnh 1
Apple sẽ công bố báo cáo lợi nhuận quý III trong tuần này

Sở dĩ mùa báo cáo thu nhập quý III được Phố Wall tập trung theo dõi sát vì các số liệu quan trọng này sẽ giúp các nhà đầu tư, các chuyên gia phác thảo được những nét khái quát nhất bức tranh kinh tế trong năm tiếp theo. Dự kiến, số lượng các doanh nghiệp công bố báo cáo lợi nhuận quý III trong tuần này sẽ tăng vọt so với những tuần trước với 8 tập đoàn thuộc nhóm cổ phiếu Dow Jones, 155 doanh nghiệp thuộc nhóm S&P 500, trong đó có cả gã khổng lồ của làng công nghệ Apple. Hiện, chưa rõ các đại gia này có đạt kết quả kinh doanh khả quan hay không nhưng khả năng về một mùa "thất bát" mới của thị trường chứng khoán Phố Wall là hoàn toàn có thể xảy ra.Cát Tường