Phối hợp chống thất thu thuế hiệu quả

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã tham mưu với Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân trong chỉ đạo, điều hành công tác thu thuế cũng như đề ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế (NNT) trên địa bàn.

sdf fd gb
Về phía UBND quận Thanh Xuân đã kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu thuế; thành lập Đoàn liên ngành trong quận kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế của NNT, nhất là các khoản thu liên quan đến đất; kiện toàn và đổi mới Hội đồng tư vấn thuế các phường, người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường phối hợp với Chi cục Thuế trong công tác thu ngân sách. Đồng thời, Chi cục Thuế đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong quận tăng cường công tác quản lý thu thuế; đẩy mạnh thanh, kiểm tra khai thác nguồn thu, đôn đốc thu hồi nợ thuế. Các phường tăng cường tuyên truyền chính sách thuế qua hệ thống truyền thanh, họp Chi bộ, Tổ dân phố để truyền đạt tới từng người dân; hướng dẫn động viên NNT tự nộp thuế tại các điểm thu của kho bạc, ngân hàng; biểu dương NNT chấp hành tốt cũng như phê bình nợ đọng thuế… tạo ý thức cho NNT chấp hành nghĩa vụ nộp thuế.

Bên cạnh đó, Chi cục tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho NNT; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế đối với NNT, nhất là các trường hợp nộp tiền thuê đất; kiểm tra, rà soát hộ kinh doanh tại các trung tâm thương mại, các hộ đã được cấp phép xây dựng để chống thất thu... Qua phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền các phường chống thất thu gần 10 tỷ đồng, phạt chậm nộp hơn 4,7 tỷ đồng; đặc biệt, đôn đốc thu hồi nợ đọng, với hơn 336 tỷ đồng nợ thuế, phí và các khoản liên quan đến đất…

6 tháng đầu năm 2014, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã thu thuế các loại hơn 1.036 tỷ đồng, đạt 63% dự toán phấn đấu, tăng 53% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, các chỉ tiêu thu đạt cao và tăng so cùng kỳ: Thuế ngoài quốc doanh (69% và 26%); thuế Thu nhập cá nhân (67% và 10%); tiền sử dụng đất (53% và 348%); thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (79% và 28%); lệ phí trước bạ (69% và 30%); phí lệ phí (65% và 42%).