DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phòng chống cúm A/H7N9

27-01-2015 11:02
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục thông báo, Trung Quốc ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 tại 5 địa phương, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.
Như vậy, đến nay, thế giới đã ghi nhận 485 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 (trong đó có 4 trường hợp tại Đài Loan (Trung Quốc), 11 tại Hongkong (Trung Quốc) và 1 tại Malaysia), 185 trường hợp tử vong.

Năm 2015, WHO nhận định có nhiều nguy cơ ghi nhận thêm các trường hợp mắc cúm A/H7N9 mới trên người vào mùa đông - xuân và có thể dẫn tới đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3 (sau 2 đợt bùng phát tại Trung Quốc năm 2013 và 2014). Cho đến nay, WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia hoặc áp dụng biện pháp sàng lọc đặc biệt tại các cửa khẩu đối với dịch bệnh này. Tuy nhiên, WHO có một số khuyến cáo đối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A/H7N9 như sau: Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ gia cầm; Không nên tới khu vực giết mổ gia cầm; Không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi; Thường xuyên rửa tay với xà phòng; Luôn tuân thủ ATVSTP, thực hành vệ sinh tốt; Đối với người xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch tới hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới cúm A/H7N9.

Tại Việt Nam, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, trong mùa đông - xuân và dịp Tết Ất Mùi 2015, điều kiện thời tiết, việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm gia tăng dẫn đến nguy cơ mắc cúm A/H7N9 là rất lớn. Do vậy, để tăng cường phòng chống cúm A/H7N9, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ATTP.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

PGS.TS Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng
TAG: