Phòng, chống dịch Corona: Bộ LĐTB&XH yêu cầu rà soát, quản lý lao động người Trung Quốc

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH yêu cầu giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh, TP chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc; khuyến cáo NLĐ tránh đi vào vùng có dịch.

Để chủ động triển khai phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, tối 28/1, Bộ LĐTB&XH đã có công văn số 335/LĐTB&XH-VP gửi giám đốc các sở LĐTB&XH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng, chống dịch Corona. Ảnh: Internet
Công văn do Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh ký yêu cầu Giám đốc các sở LĐTB&XH, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành Y tế, Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí cùng những đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, người lao động (NLĐ) hiểu rõ và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch nCoV. Qua đó nhằm đẩm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân, NLĐ, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.
Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng... tăng cường thực hiện kiểm tra, chăm sóc y tế để chủ động phòng, chống dịch nCoV tại cơ sở.
Bộ LĐTB&XH cũng yêu cầu phối hợp với các cơ quan có liên quan để nắm rõ số lượng NLĐ Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là các vùng của Trung Quốc đã công bố có dịch. Cũng như nắm rõ số lao động Việt Nam tại các huyện, xã vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc thường xuyên sang làm việc tại Trung Quốc để có biện pháp tuyên truyền kịp thời, khuyến cáo cho NLĐ tránh đi vào vùng có dịch.
Giám đốc các sở LĐTB&XH rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc tại các địa phương. Đồng thời chủ động nắm rõ tình hình lao động Trung Quốc về quê dịp Tết và trở lại Việt Nam làm việc; phối hợp với ngành Y tế cách ly NLĐ về nước từ vùng có dịch. Cũng như phối hợp với cơ sở y tế cách ly người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV và kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết.
Cùng với hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, Bộ LĐTB&XH yêu cầu giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh, TP thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch nCoV để kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và với Bộ các biện pháp xử lý phù hợp nhằm phòng, chống dịch nCoV.