Phòng, chống dịch Covid-19 tại cụm công nghiệp: Sơ sểnh là... vỡ trận!

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang liên tục phát hiện các ca mắc Covid-19, trước thực tế này các cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh những cụm công nghiệp (CCN) tích cực, vẫn còn những đơn vị lơ là trong công tác phòng, chống Covid-19, có thể gây ra hậu quả khó lường.

Không để lây lan, bùng phát dịch bệnh

Nói đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Phó Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp & chế xuất Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết, Ban quản lý đã yêu cầu các DN đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN nắm chặt thông tin và yếu tố dịch tễ của người lao động hằng ngày, tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ dương tính với Covid-19 tại DN.

Thực tế một số CCN trên địa bàn Hà Nội cho thấy, đa phần các DN hoạt động tại CCN đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai thông tin, 30 DN với hơn 2.000 lao động làm việc tại CCN Ngọc Liệp và Yên Sơn (huyện Quốc Oai) đã tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng dịch như: Phun khử khuẩn xe ô tô chở hàng tới khu vực sản xuất; công nhân đeo khẩu trang khi làm việc, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay tại cổng CCN...
 Sản xuất tại Công ty CP kỹ thuật công nghiệp Á Châu (Cụm công nghiệp Quất Động 2, huyện Thường Tín). Ảnh: Hoài Nam
Chia sẻ hoạt động phòng, chống Covid-19 tại các CCN, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, ngay khi dịch diễn biến phức tạp, UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng, DN kinh doanh hạ tầng CCN và DN quyết liệt thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Theo đó, DN phải tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu DN trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
“UBND huyện Quốc Oai đã yêu cầu UBND các xã và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng triển khai phương án, tình huống đảm bảo công tác bỏ phiếu trong khu cách ly, khu vực bị phong tỏa do dịch (nếu có) tại các CCN trên địa bàn huyện Quốc Oai” - ông Hoàng Nguyên Ưng nói.

Tương tự, tại 11 CCN huyện Thường Tín các DN đã tuân thủ nghiêm biện pháp phòng dịch. Ban Quản lý CCN Quất Động 2 cũng thường xuyên cập nhật tình hình DN trong cụm để nắm bắt được kịp thời, báo cáo tình hình diễn biến dịch Covid-19 đến UBND huyện Thường Tín và có biện pháp xử lý. Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, công tác phòng, chống dịch tại các DN đã được triển khai theo đúng quy định của Bộ Y tế. “Vừa qua trên địa bàn các xã Tô Hiệu, Hiền Giang, Dũng Tiến, Ninh Sở xuất hiện ca mắc Covid-19, các DN sản xuất đã phối hợp với ngành y tế truy vết các đối tượng tiếp xúc theo quy định” - ông Bùi Công Thản nêu ví dụ.

Tại địa bàn huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng thông tin, huyện đã liên tiếp có nhiều văn bản đề nghị các DN sản xuất, kinh doanh tại CCN Phú Thị, Bát Tràng, Kiêu Kỵ lập danh sách người lao động, chuyên gia đang cư trú trên địa bàn thường xuyên di chuyển, giao thương tại các địa điểm ở địa phương lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm, qua đó chủ động giám sát khi có các ca bệnh. “Do các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch nên đến nay chưa có trường hợp nào bị xử phạt” - ông Hồng nêu rõ.

Vẫn còn tình trạng qua loa, đại khái

Nhằm ngăn chặn lây lan Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất, CCN và cơ sở khám chữa bệnh. Mặc dù vậy vẫn còn tình trạng một số CCN chưa rốt ráo thực hiện. Tại buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại CCN Thanh Oai (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai) do Sở Công Thương Hà Nội thực hiện (ngày 12/5) đã phát hiện CCN này chưa tích cực thực hiện Công điện số 07/CĐ-UBND. Việc phòng dịch Covid-19 tại CCN Thanh Oai khá lỏng lẻo, khu vực cổng ra vào không bố trí lực lượng đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn.
Đặc biệt, người dân Đồng Mai đi lại tự do trong CCN không phải khai báo y tế, khử trùng, diệt khuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Để phòng dịch Covid-19, DN đề xuất đặt máy khử khuẩn tại các cổng ra vào CCN, nhưng DN quản lý lấy lý do việc làm này sẽ gây ách tắc giờ làm của người lao động nên từ chối lắp đặt.
Trước những sai phạm này, Trưởng ban quản lý CCN Thanh Oai Bùi Đình Dư cũng thừa nhận, chưa thực hiện việc kiểm soát người ra, vào CCN, nguyên do là bởi tuyến đường trong CCN còn được coi là đường dân sinh, nên khó có thể kiểm soát, đo thân nhiệt cho người qua lại. “Hiện, Ban quản lý chưa hoàn thiện yêu cầu của Sở Công Thương về việc lập danh sách cụ thể tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của từng công nhân, nhóm đối tượng có nguy cơ cao theo chỉ đạo tại Công điện số 07/CĐ-UBND”- ông Dư thừa nhận.

Không chỉ CCN Thanh Oai mới xẩy ra tình trạng lơ là phòng Covid-19 mà nhiều địa bàn khác cũng xẩy ra tình trạng tương tự. Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng chia sẻ, mặc dù huyện Quốc Oai đã nhiều lần đốc thúc, nhắc nhở DN sản xuất, kinh doanh tại CCN thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, nhưng một số DN thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo kiểu qua loa, đại khái.
“Khoảng cách bố trí công nhân một số vị trí chưa được đảm bảo theo quy định; Các trang thiết bị y tế còn hạn chế chưa có nhiều băng rôn tuyên truyền chống dịch tại đơn vị… Điều này đã dẫn đến ý thức chấp hành phòng, chống dịch của công nhân chưa tốt” - ông Ưng thừa nhận.
Nhiều lao động tại CCN phản ánh, để phòng tránh việc lây nhiễm Covid-19 các công nhân phải được xét nghiệm, thế nhưng DN không chi trả kinh phí mà người lao động phải tự trả khoản tiền này, trong khi chi phí gần 1 triệu đồng/lần xét nghiệm.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN và CCN không thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch thì Covid-19 sẽ lây lan ra cộng đồng, lúc đó hậu quả rất khó lường.

"Quan điểm của TP là không để đứt gãy chuỗi sản xuất, do đó đề nghị UBND các huyện, CCN và cộng đồng DN quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, để duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh. DN phải kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý khi có lao động mắc Covid-19. Riêng CCN Thanh Oai cần lập trạm kiểm soát việc ra - vào cụm, cũng như xây dựng tường bao, rào chắn nhằm quản lý chặt chẽ người ra - vào CCN từ đó ngăn ngừa không để dịch bệnh tấn công, làm đứt gãy nền kinh tế." - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng


"Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, công ty yêu cầu công nhân kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào xưởng sản xuất. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh phức tạp, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, những công nhân có lịch trình di chuyển đi qua vùng dịch hoặc liên quan vùng dịch phải khai báo cụ thể; tự cách ly tại nhà từ 14 - 21 ngày. Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc phát khẩu trang cho người lao động, công ty còn phát Vitamin C miễn phí cho công nhân để nâng cao sức đề kháng trước dịch bệnh." - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tomeco An Khang Lê Quý Khả

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần