DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đông Anh: Tuyên truyền hiệu quả, gặt hái thành công

Doãn Thành
28-10-2021 11:58
Kinhtedothi - Huyện Đông Anh là địa bàn đầu tiên của TP Hà Nội phát hiện ca dương tính với Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 4, nhưng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt là công tác tuyên truyền, trong đó có việc tham gia tích cực vào cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống Covid-19, đã giúp nâng cao nhận thức trong phòng ngừa. Đến nay, tình hình dịch trên địa bàn đã ổn định, đời sống người dân trở lại bình thường.

Sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành

Từ cuối tháng 4, khi những ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại địa bàn, bên cạnh việc chủ động trong các biện pháp cấp bách, như khoanh vùng, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly... qua nhận định, đánh giá tình hình, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đã quyết định thực hiện khoanh vùng ổ dịch theo “3 lớp”: Lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ; Lớp giữa thực hiện theo Chỉ thị 15-CT/TTg; Lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19-CT/TTg.

Cách làm trên đã mang lại hiệu quả tối đa trong thời điểm đỉnh dịch. Tại hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP và sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã diễn vào giữa tháng 5/2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã nhân rộng cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khoanh vùng ổ dịch "3 lớp".

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch luôn được huyện Đông Anh xác định là nhiệm vụ trong tâm.

“Đây là cách làm sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Đông Anh, khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, đảo lộn đời sống người dân. Thành tích này đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đột xuất trong công tác phòng, chống dịch” - Trưởng ban Thi đua khen thưởng, Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Công Bằng đánh giá.

Bên cạnh việc thực hiện khoanh vùng “3 lớp”, huyện Đông Anh còn triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, theo tinh thần "3 trước" (đánh giá nhận định trước, chuẩn bị phương án trước, phát hiện hành động trước), gắn với thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Nhờ đó, tình hình kinh tế trên địa bàn ổn định, hoạt động sản xuất, kinh doanh cơ bản được duy trì, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh.

Tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, để đạt được kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua, bên cạnh những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sáng tạo của Huyện ủy, UBND huyện, còn có sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người dân và công tác tuyên truyền luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ tính riêng từ 21/9 đến nay (thời điểm TP Hà Nội nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch) trên địa bàn huyện Đông Anh không ghi nhận có thêm ca mắc mới. Nhưng công tác tuyên truyền vẫn tiếp tục đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, đa dạng trên phương tiện truyền thông, gồm: 600 chương trình phát thanh, 5.003 tin bài trên cổng thông tin điện tử, 4.000 tin bài trên mạng xã hội (Zalo, Faceboook, youtube, VCNET…), 435 lượt xe tuyên truyền lưu động, 166 buổi tuyên truyền trực tuyến...

Trong đó, tập trung vào những nội dung như quy định mới của pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quy định pháp luật liện quan (Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Luật Khám, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế); chính sách, quy trình, thủ tục hỗ trợ người lao động, người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19... Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng tuyên truyền về cải cách hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử, chế độ làm việc đảm bảo an toàn hay quy định về tiêm phòng vaccine...

“Một trong những nội dung quan trọng của công tác tuyên truyền là tập trung vào quy định liên quan đến chế tài xử phạt hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật phòng, chống dịch Covid-19 như không thực biện biện pháp phòng, chống dịch; thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh; lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân, đầu cơ, tích trữ, chống người thi hành công vụ...” – bà Nguyễn Thị Tám cho hay.

Trên cơ sở nắm vững những nội dung tuyên truyền của địa bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên tại cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” do UBND TP Hà Nội tổ chức, huyện Đông Anh có số lượng người tham gia nhiều nhất và cũng là huyện đạt giải cao trong cuộc thi lần này.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội hơn 1.032.000 người tham dự. Trong đó, khối quận, huyện, thị xã trên 975.000 người; khối sở, ban, ngành TP 58.000 người, huyện Đông Anh dẫn đầu về số lượng người hưởng ứng, tham gia với hơn 208.000 người, tiếp theo là quận, huyện: Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàn Kiếm... Ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai rộng rãi cuộc thi đến học sinh, sinh viên, chiếm gần 50% số người dự thi của khối sở, ban, ngành TP.