Phòng, chống dịch nCoV: Đà Nẵng không giấu giếm, không thành tích để tránh bị trả giá

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: Dịch bệnh do virus Corona gây ra lây lan rất nhanh. Vì thế, không được giấu giếm, không thành tích, không chủ quan, khinh suất để tránh bị trả giá.

Phải ngăn chặn từ xa
Tại buổi họp thường kỳ chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ dành nhiều thời gian triển khai, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bùng phát từ Vũ Hán (Trung Quốc).
Ông Thơ cho hay, đến thời điểm này Đà Nẵng chưa ghi nhận ca nào nhiễm nCov. Các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm, kể cả người nước ngoài cũng như công dân trong nước, đều được cách ly, xét nghiệm, theo dõi và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh này được TP triển khai rất quyết liệt.
Theo đó, Đà Nẵng đã chủ động kịch bản với 4 cấp độ để ứng phó chủ động với tình hình xảy ra trong thực tế; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống virus Corona; chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý, siết chặt công tác nhập cảnh, đặc biệt là những trường hợp khách Trung Quốc và khách đi qua Trung Quốc.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 5/2. 
“Chưa xảy ra ca nào thì tốt nhất là không để xảy ra, phải ngăn chặn từ xa. Nhưng trong trường hợp có phát hiện ca nhiễm dịch thì phải khu trú để chữa trị dứt điểm, dập tắt ngay, không để lây lan trong cộng đồng”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.
Muốn công tác phòng chống dịch nCoV hiệu quả, ông Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan phải làm việc gấp hai, gấp ba cường độ bình thường, tuyệt đối không được chủ quan một phút giây nào.
“Dịch bệnh do chủng mới của virus Corona lây lan rất nhanh. Vì thế, không giấu giếm, không thành tích, không chủ quan, khinh suất, tránh bị trả giá. Tốt nhất là phòng”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo thêm: Bên cạnh tập trung phòng chống dịch, các ngành, các cấp phải nỗ lực làm việc nhiều lần để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ; cũng như đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Cũng trong chiều 5/2, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã kiểm tra tình hình phòng chống dịch nCoV tại một số cơ sở như Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199...
Siết chặt nhập cảnh từ Trung Quốc
Trước đó, vào chiều 4/2 Công an TP Đà Nẵng họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV. Nội dung trọng tâm cuộc họp là khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc rà soát, thống kê các trường hợp người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua; đặc biệt là đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Đại tá Trần Đình Chung - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương huy động tất cả lực lượng, phối hợp với các đơn vị liên quan, sử dụng nhiều biện pháp đồng bộ để thu thập thông tin, tìm kiếm những người liên quan để kịp thời đề xuất phương án xử lý, báo cáo cho Chủ tịch UBND TP trong ngày 6/2.  
Công tác kiểm soát khách Trung Quốc hoặc khách từ Trung Quốc nhập cảnh được Đà Nẵng siết chặt.
Bên cạnh đó, Công an TP Đà Nẵng yêu cầu thực hiện cách ly, giám sát chặt các đối trong diện quản lý, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nơi lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Các đơn vị cũng liên hệ với trường học, các cơ quan, doanh nghiệp để nắm tình hình người Trung Quốc đang học tập, làm việc tại địa bàn. Phòng An ninh chính trị nội bộ kịp thời răn đe các trường hợp đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh và tăng cường tuyên truyền để người dân phòng, chống dịch bệnh và không để xảy ra tình trạng người dân phản ứng thái quá, các các hành vi phản cảm. 
Liên quan đến tình hình dịch bệnh nCoV, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Tính đến 14h chiều 5/2, tại Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCov; đồng thời đã ghi nhận thêm 1 trường hợp người Việt Nam (không có trường hợp người nước ngoài) nghi ngờ mắc nCov. Như vậy, hiện tại có 34 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi. Ngoài ra, đang giám sát tại cộng đồng 35 trường hợp, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần