Phòng, chống dịch nCoV: Rửa tay quan trọng hơn đeo khẩu trang

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời kỳ dịch bệnh nCoV đang bùng phát, việc rửa tay còn quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đưa ra khuyến cáo.

Nhiều người đeo khẩu trang để phòng bệnh dịch do virus Corona (nCoV), nhưng mọi người đã bỏ qua một biện pháp bảo vệ quan trọng khác đó là rửa tay thường xuyên.
Cần rửa tay đúng cách.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư phân tích, khả năng bạn hứng chịu nước bọt bắn ra từ người nhiễm nCoV có xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm nCoV từ chính bàn tay của mình.
Bàn tay thực ra không sạch sẽ như mọi người tưởng, nhất là từ sáng đến tối cầm vào đủ thứ mà không rửa lần nào. Vi khuẩn từ những chốt mở cửa, từ tiền, từ những cái bắt tay, từ điện thoại, từ bàn phím máy tính, từ nhùi rửa bát... dễ dàng được bạn đưa vào cơ thể thông qua ngoáy mũi, cạy răng, dụi mắt, hay đơn giản hơn là... cắn móng tay. Điều đáng nói, nhiều người rất hay đưa tay lên mặt như những cử chỉ vô thức.
Vậy nên, rửa sạch tay là biện pháp hàng đầu được các chuyên gia y tế khuyến cáo để ngăn chặn nCoV xâm nhập vào cơ thể.
Cách rửa tay
Nhớ:
- Chỉ cần rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn bình thường. Nước rửa tay khô chỉ áp dụng ở nơi không có nước sạch.
- Rửa nhiều lần trong ngày.
- Bỏ thói quen bắt tay khi gặp nhau trong mùa dịch.
Kết hợp rửa tay với lau sạch những nơi hay chạm tay vào như chốt cửa, chìa khóa, mặt bàn, vòi nước... bằng chất tẩy rửa thông thường.
Riêng điện thoại, con chuột và bàn phím máy tính, kính đeo mắt, ví, vô lăng ô tô... thì cần những loại nước tẩy chuyên dụng hơn một chút, nhưng không hề đắt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần