Phòng chống dịch nhưng không tạo kỳ thị người dân ở vùng dịch, người nước ngoài

Công Thọ - Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng mới của virus Corona (hay còn gọi là Covid-19) gây ra chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính Với Covid-19
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội đến thời điểm 15h00 ngày 12/02/2020, chưa ghi nhận trường hợp dương tính Với Covid-19. Hiện đang giám sát tại bệnh viện 56 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Covid-19 (07 trường hợp đền từ Vũ Hán, 45 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quổc, 04 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài). Trong đó 54 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với Covid-19; 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ; 1.568 trường hợp được cách ly y tế và theo dõi giám sát sức khỏe do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về; 739 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng mới của virus Corona (hay còn gọi là Covid-19) gây ra chủ trì cuộc họp
Theo nhận định của Sở Y tế, mặc dù đến nay Hà Nội chưa ghi nhận ca dương tính vói Covid-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh do Covid-19, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn Thành phố. Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, bao vây, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.
Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu; tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 56 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 296 người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.
Ngành Y tế đã phối hợp với Công an Thành phố bố trí khu vực cách ly cho những người là công dân Việt Nam đi về từ vùng có dịch, hiện tại Bệnh viện Công an Thành phố đang cách ly 19 người trở về từ Trung Quốc (không có trường hợp từ Hồ Bắc). Trong 19 người được cách ly có 1 trường hợp ở quận Hai Bà Trưng — Hà Nội, 18 trường hợp còn lại ở các tỉnh thành khác.
Tiếp tục chủ động phối hợp với viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh. Hiện tại phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có đủ khả năng sẵn sàng triển khai xét nghiệm tác nhân gây bệnh khi được Bộ Y tế cho phép và cấp nguyên liệu mồi để xét nghiệm.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ đề nghị ngành y tế cùng các sở, ngành, các địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của thành phố và trung ương. Đối với những sinh viên từ vùng dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc quay lại trường học, cần theo dõi và chờ sự hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Riêng trường hợp sinh viên có có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được đưa đến cơ sở ý tế khám, xét nghiệm. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Giáo dục % Đào tạo, Sở Y tế căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đó có thông báo chi tiết tới các cơ sở trường học về cách thức phòng, chống dịch Covid-2019 khi học sinh quay lại trường…
Chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học vào tuần tới

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phòng chống Covid-19 của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch như tập trung rà soát, phát hiện số người nhập cảnh đến từ vùng có dịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng nêu trong phiên họp trước Ban chỉ đạo đã có ý kiến về việc rà soát công dân, sinh viên đến từ tỉnh Vĩnh Phúc. Qua báo cáo của các quận, huyện cho thấy đến nay các địa phương đã thực hiện rà soát chặt chẽ công tác này và được đánh giá cao.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Đồng thời, đã chuẩn bị giường bệnh và rà soát dự trữ khoảng 1.600 giường tại các Trạm y tế phường, xã và hơn 3.000 giường tại các quận, huyện; lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; nâng cao tuyên truyền đến người dân chủ động phòng chống dịch. Mặc dù đến nay trên địa bàn TP chưa có dịch Covid-19 nhưng cũng cần chuẩn bị tinh thần và phương án cho trường hợp xấu nhất xảy ra.

Để tiếp tục phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu đơn vị Quản lý thị trường đánh giá, thẩm định chất lượng của 600.000 khẩu trang đã thu không rõ nguồn gốc, trên cơ sở nếu đủ điều kiện chất lượng thì sẽ phát miễn phí cho các trường học.

Lãnh đạo các quận, huyện cần tuyên truyền đến tất cả các trường học trên địa bàn tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này; trước cửa lớp học cần có nước rửa tay khô, đảm bảo cho học sinh. Việc quyết định học sinh đeo khẩu trang hay không khi ngồi lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học vào tuần tới.

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền để người dân phòng bệnh, song Chủ tịch UBND TP lưu ý làm sao để không tạo kỳ thị người nước ngoài, sinh viên thuộc các tỉnh miền núi giáp biên giới phía Bắc, những người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc…