Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi: Gỡ vướng chính sách hỗ trợ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu được khống chế. Để tổ chức hiệu quả công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, trên cơ sở đề xuất của các sở ngành, địa phương, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tháo gỡ nhiều vướng mắc.

 Một hộ chăn nuôi lợn tại huyện Đông Anh.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, việc hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP thời gian qua có một số bất cập, khiến việc tổ chức triển khai tại nhiều địa phương gặp khó khăn. Trong đó, 3 nhóm nội dung được phản ánh nhiều nhất liên quan tới ngân sách hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh; chi phí xét nghiệm virus gây bệnh và thời điểm xác định mức kinh phí hỗ trợ lợn phải tiêu hủy. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, trên cơ sở tổng hợp vướng mắc, đề xuất của các quận, huyện, thị xã, Liên Sở NN&PTNT – Tài chính đã có báo cáo đề xuất TP về những nội dung trên. Vừa qua, TP đã có ý kiến chỉ đạo, giải quyết vướng mắc ghi nhận từ các địa phương.
Theo đó, các quận, huyện, thị xã được quyết toán phần kinh phí đã thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi áp dụng theo các quy định của T.Ư và UBND TP Hà Nội tại thời điểm hỗ trợ. Chi phí chẩn đoán xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi do UBND cấp huyện trích từ nguồn kinh phí dự phòng để chi trả. Trường hợp trong năm phải sử dụng từ nguồn dự phòng mà vượt quá 50% dự phòng ngân sách quận, huyện, thị xã thì UBND các địa phương tổng hợp, báo cáo để TP xem xét, bổ sung cho ngân sách địa phương phần kinh phí vượt dự phòng theo quy định.
Đối với việc hỗ trợ người chăn nuôi trong vùng dịch có lợn phải tiêu hủy nhưng kết quả xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, các trường hợp này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để xem xét hỗ trợ. Do đó, UBND TP Hà Nội không xem xét hỗ trợ thiệt hại.
Cũng theo Sở NN&PTNT Hà Nội, thời điểm xác định mức kinh phí hỗ trợ do tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi đã được đề cập trong Văn bản số 2089/UBND-KT ngày 20/5/2019 của UBND TP Hà Nội về việc tháo gỡ vướng mắc về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, tại mục 4 của văn bản trên, TP đã quy định rất rõ thời điểm xác định mức hỗ trợ là thời điểm UBND các địa phương ra quyết định tiêu hủy đối với đàn lợn mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần