Phòng chống tham nhũng đã được thực hiện toàn diện, đi vào chiều sâu

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 28/4, Ban Nội chính T.Ư đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng (PCTN), cải cách tư pháp (CCTP) và phát động thi đua chuyên đề ngành Nội chính Đảng giai đoạn 2021-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCTP T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính T.Ư Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư Phạm Gia Túc, Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư Trần Quốc Cường chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng ban Chỉ đạo CCTP Thành ủy; Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội.
Tham nhũng được kiềm chế, ngăn chặn 
Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính T.Ư Võ Văn Dũng quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về nhiệm vụ công tác nội chính, PCTN & CCTP. Theo đồng chí Võ Văn Dũng, thời gian qua, công tác nội chính Đảng đã góp phần giữ ổn định chính trị - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh. Công tác PCTN đã được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn và có chiều hướng giảm.
Những kết quả này có được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, Quốc hội, Chính phủ, nhất là sự gương mẫu, nói đi đôi với làm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự kế thừa, tiếp nối của quá trình đấu tranh PCTN kiên trì, liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ; sự đồng lòng, nhất trí của toàn Đảng, toàn dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
Đối với công tác CCTP, thời gian qua cũng được quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Qua đó, nhận thức của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng lên; hệ thống pháp luật về tổ chức và hoạt động tư pháp tương đối đầy đủ, đồng bộ, cơ bản đã thể chế hóa được các chủ trương của Đảng về CCTP.
Hội nghị đã nghe Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư Phạm Gia Túc phổ biến Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về nhiệm vụ công tác nội chính, PCTN và CCTP. Theo đó, Ban Nội chính T.Ư cũng đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện chương trình. Trong đó, sẽ tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN các tỉnh ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Cùng với đó, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm để bảo đảm công tác PCTN “không dừng”, “không nghỉ”…
 Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức tham luận tại hội nghị.
Xây dựng cơ chế để không thể, không dám tham nhũng
Tham luận tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức cho biết, Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ nội chính, PCTN và CCTP cũng như những nhiệm vụ thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành. Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) đã chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng 10 chương trình công tác; tích cực chủ động tham mưu, đề xuất nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giải quyết các vụ việc phức tạp phát sinh. Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội cũng kiến nghị Ban Nội chính T.Ư sớm hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, định hướng để Ban Nội chính các tỉnh ủy, thành ủy căn cứ vào những hướng dẫn này giao nhiệm vụ cho các cơ quan thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ…
Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc khẳng định, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, lấy ý kiến rộng rãi của đông đảo quần chúng Nhân dân; là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng tập trung làm tốt việc phổ biến, tuyên truyền sâu rộng để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc cho Nhân dân. 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng ban Nội chính T.Ư đề nghị, toàn ngành tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần nỗ lực tham mưu, xây dựng cơ chế để “không thể”, “không dám” tham nhũng; xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực bởi tham nhũng chính là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực. Cùng với đó, cần có cơ chế kiểm soát tài sản của người có chức vụ, quyền hạn; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng.
Để làm được điều này, mỗi cán bộ ngành Nội chính Đảng cần không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức, nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện; có bản lĩnh, có dũng khí để bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai và phối hợp tốt với các cơ quan có liên quan để xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân. “Ngay sau hội nghị, toàn ngành cần khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống” - Trưởng ban Nội chính T.Ư nhấn mạnh.
Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư Trần Quốc Cường đã phát động thi đua chuyên đề giai đoạn 2021-2025 các Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần