Phòng, chống thiên tai: Đòi hỏi cao từ dự báo

Nguyễn Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm chủ động trong chỉ đạo phòng, chống lụt bão, Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tổ chức hội nghị liên ngành về công tác dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) phục vụ chỉ đạo phòng chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn TP năm 2017.

Theo đó, để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, đòi hỏi công tác dự báo  KTTV cần chủ động, chính xác và kịp thời hơn nữa.
Vai trò quan trọng
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ nay tới cuối năm, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ trong đó có Hà Nội có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng từ 1 – 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Tần suất và cường độ của thiên tai mang tính cục bộ như dông, mưa lớn, ngập úng có khả năng gia tăng. Vì vậy, việc dự báo kịp thời những diễn biến phức tạp của thời tiết có vai trò đặc biệt quan trọng. Các đơn vị, địa phương cần có phương án ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều, các công trình PCTT, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra.

Cán bộ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Bộ kiểm tra kỹ thuật. Ảnh: Thế Duyệt

Thực tế thời gian qua cho thấy, việc sử dụng các thông tin dự báo KTTV đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong việc PCTT, bão lũ. Các thông tin về thời tiết, khí hậu được dự báo kịp thời, chính xác sẽ là cơ sở để các địa phương đưa ra những quyết định đúng đắn nhất nhằm hạn chế mức độ thiệt hại do thiên tai. Công tác dự báo KTTV đã và đang hỗ trợ các nhà quy hoạch đô thị xây dựng chính sách và kế hoạch hành động nhằm ứng phó với các thảm họa tự nhiên. Cũng nhờ vào dự báo về xu thế nhiệt độ và lượng mưa, ngành nông nghiệp có thể lên kế hoạch phù hợp để trồng trọt và giao thương. Các nhà quản lý nguồn nước sử dụng thông tin khí hậu để tối ưu hóa cung cấp nước và phòng chống lũ lụt…
Tăng cường phối hợp
Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ Võ Văn Hòa cho biết, thời gian qua, đơn vị luôn chủ động và phối hợp tốt với các sở, ban ngành trong việc cung cấp thông tin KTTV. Các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai của đài thông qua nhiều hình thức khác nhau đến với các đối tượng, đơn vị cần thông tin. Chế độ nhận và phát tin tuân thủ theo đúng quy định chung và đột xuất đối với Ban Chỉ huy PCTT TP. Khi có diễn biến KTTV nguy hiểm, Đài đã chủ động cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo, Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) TP trên các phương tiện như email, fax, tin nhắn và điện thoại trực tiếp.
Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều vấn đề khoa học về KTTV và thiên tai khu vực Hà Nội chưa được nghiên cứu, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh. Ông Võ Văn Hòa kiến nghị cần xây dựng và ban hành quy chế phối hợp giữa Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Hà Nội với Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ trong công các PCTT. TP Hà Nội cần cung cấp thông tin về các hoạt động kinh tế - xã hội, công trình trọng điểm có nguy cơ rủi ro cao trước thiên tai trên địa bàn để Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ lên các phương án dự báo, cảnh báo thiên tai cụ thể và đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo phù hợp…
Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã cho rằng, hoạt động dự báo KTTV có vai trò quan trọng, sát sườn đối với ngành nông nghiệp. Thời gian qua, công tác dự báo KTTV tương đối chính xác, giúp ngành nông nghiệp của TP giảm được nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, để phòng, tránh được thiệt hại do thiên tai gây ra hiệu quả hơn nữa đòi hỏi công tác dự báo của ngành KTTV cần chủ động, chính xác và kịp thời hơn nữa.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, xu thế thời tiết, khí hậu, thủy văn và thiên tai trong năm 2017 có những diễn biến hết sức phức tạp. Các cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, lượng mưa thấp, nền nhiệt độ có xu hướng tăng cao…