Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phòng đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Kinhtedothi - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có trên 600 triệu người trên thế giới bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hơn 3 triệu người chết mỗi năm vì bệnh này.
COPD là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới, sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não.
Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc COPD ở những người từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 7,1% và nữ giới 1,9%. Bệnh COPD được đặc trưng bởi tiến triển nặng dần theo thời gian. Cho tới nay, mặc dù tốn rất nhiều công sức, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy có bất cứ thuốc hoặc biện pháp can thiệp nào giúp làm đảo ngược được diễn biến nặng dần theo thời gian của bệnh. Diễn biến tự nhiên của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường bao gồm: Do tình trạng viêm mạn tính niêm mạc đường thở, từ đó gây các hậu quả như phù nề niêm mạc, tăng tiết nhầy, co thắt cơ trơn. Ở giai đoạn sau, xuất hiện tình trạng tái cấu trúc đường thở và đứt gãy các sợi liên kết quanh phế nang và tiểu phế quản tận, từ đó gây rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Điều đáng nói là bệnh nặng lên nghiêm trọng mỗi khi có đợt cấp. Do vậy,  mỗi khi đợt cấp xuất hiện, chức năng hô hấp của bệnh nhân thường xấu đi nhanh, nguy cơ tử vong tăng cao.

Do những hậu quả nghiêm trọng, việc ngăn ngừa đợt cấp là một trong những mục tiêu hàng đầu trong điều trị bệnh COPD. Theo đó, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Hầu hết các thuốc điều trị COPD đều là thuốc dạng phun hít, do đó, việc dùng thuốc không đúng cách làm cho thuốc không vào tới phổi bệnh nhân, như vậy, bệnh không được kiểm soát, trong khi thuốc vẫn bị mất. Mỗi lần đi khám, người bệnh nên mang theo các bình thuốc dạng phun hít để dùng ngay trước mặt nhân viên y tế. Khi phát hiện các kỹ thuật dùng thuốc không đúng, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn lại cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần bỏ hút thuốc, tránh tiếp xúc khói thuốc lá, thuốc lào bởi hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh COPD. Tiếp xúc khói, bụi nghề nghiệp cũng được chứng minh là yếu tố nguy cơ quan trọng của xuất hiện đợt cấp bệnh COPD. Những người mắc COPD  cần tránh môi trường có nhiều bụi, khói, để giảm tần suất các đợt cấp.

Tiêm vaccine phòng cúm hàng năm giúp ngăn ngừa cúm và từ đó tránh cho bệnh nhân mắc các đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tiêm vaccine phòng phế cầu 5 năm một lần cũng giúp làm giảm tần suất các đợt cấp của bệnh.

Việc phòng bệnh đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được rất nhiều các đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cuộc đời, từ đó giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, sống lâu hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ