Phong hàm đại sứ cho cán bộ, công chức ngoại giao

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 17/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định phong hàm đại sứ cho 38 cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao.

Phong hàm đại sứ cho cán bộ, công chức ngoại giao - Ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Quyết định cho các cán bộ ngoại giao. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng 38 người được trao quyết định phong hàm Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; khẳng định đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước về những đóng góp của các đồng chí đại sứ đối với công tác đối ngoại nói riêng và sự nghiệp phát triển đất nước nói chung.

Nhấn mạnh vai trò ngoại giao trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước cho rằng nếu như trong chiến tranh quân đội là lực lượng tiền tuyến thì trong thời kỳ hòa bình, hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, ngành ngoại giao, trong đó có các đại sứ là lực lượng chủ chốt trên tuyến đầu.

Chủ tịch nước nêu rõ, ngoại giao đã, đang và sẽ phải đối đầu trực tiếp với các thách thức từ bên ngoài đối với an ninh của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, biển đảo, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngoại giao là một binh chủng quan trọng, đi đầu trong việc thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, góp phần thu hút các nguồn lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Chủ tịch nước căn dặn hiện nay và trong thời gian tới, ngoại giao sẽ ngày càng phải xử lý một khối lượng công việc vừa phức tạp liên quan đến an ninh và phát triển của đất nước, lại phải đối phó với những vấn đề cấp bách, mang tính toàn cầu. Do đó, ngành ngoại giao cần một đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, trí tuệ và dày dạn kinh nghiệm để xử lý các vấn đề đối ngoại đặt ra với đất nước, phục vụ tốt nhất cho lợi ích quốc gia-dân tộc.

Ngoài việc nỗ lực đóng góp cho sự nghiệp đối ngoại, các đại sứ được phong hàm lần này cũng cần chú ý phát huy kinh nghiệm của mình để tạo đội ngũ cán bộ kế cận.

Chủ tịch nước mong muốn rằng các đồng chí đại sứ tiếp tục nỗ lực triển khai thành công đường lối đối ngoại của Đảng để góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển của đất nước./.