Phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” ngày càng hiệu quả

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong ngành Y tế Hà Nội đã động viên, khích lệ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thực hiện tốt công tác chuyên môn, cũng như thiên chức của người phụ nữ ở gia đình.

Theo báo cáo tổng kết phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” của ngành Y tế Hà Nội, trong những năm qua, đặc biệt là năm 2021, ngành Y tế Hà Nội đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Đặc biệt, cùng với hệ thống chính trị, ngành Y tế Hà Nội đã khống chế, đẩy lùi các đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19 góp phần thực hiện nhiệm vụ kép phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và Chủ tịch Công đoàn nghành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm trao khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu.
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và Chủ tịch Công đoàn nghành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm trao khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu.

Thời gian qua, Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp hỗ trợ, tạo điều kiện cho nữ cán bộ, CNVCLĐ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước vừa đảm nhiệm tốt thiên chức gìn giữ, vun đắp mái ấm gia đình. Nhiều nữ cán bộ, người lao động đã tích cực tham gia học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, tích cực tham gia đề tài nghiên cứu khoa học.

Qua phong trào thi đua, đã động viên, khích lệ nữ CNVCLĐ thực hiện tốt công tác chuyên môn, cũng như thiên chức của người phụ nữ ở gia đình. Để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, mỗi nữ cán bộ y tế đã và đang miệt mài cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Là một ngành đặc thù nên tỷ lệ nữ cán bộ CNVCLĐ chiếm trên 70% tổng số cán bộ, viên chức, lao động toàn ngành Y tế. Ngoài 8 giờ làm việc bình thường, phụ nữ làm việc ở những cơ sở điều trị phải trực đêm, ngoài giờ, ngày lễ, tết, bảo đảm 24/24h để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, hầu hết nữ cán bộ, CNVCLĐ luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong các hoạt động của ngành đều có sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em phụ nữ. Vai trò của phụ nữ trong điều hành, quản lý đơn vị và tham gia hoạt động chuyên môn từng bước được khẳng định.

Các hoạt động xã hội luôn được nữ cán bộ, CNVCLĐ gương mẫu, tích cực tham gia như: Hoạt động từ thiện, các việc làm tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Một số đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua là Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội, BV Xanh Pôn, BV Đa khoa Đống Đa, BV Đa khoa Đức Giang, Trung tâm y tế Hoàng Mai,... Nhờ đó, hàng năm có trên 80% nữ cán bộ, CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Nhiều người đạt các danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp TP…

Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Qua đó, nâng cao giá trị đạo đức, giáo dục và khơi dậy trong chị em tình thương yêu và tính nhân văn cao cả của người cán bộ y tế.

Các nữ y, bác sĩ, nhân viên y tế còn thực hiện tốt phong trào thi đua “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, thực hiện tốt mô hình gia đình có từ 1 - 2 con, qua đó đến nay đã có trên 90% gia đình nữ CNVCLĐ của ngành đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Xác định được ý nghĩa của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai phong trào đến 100% các CĐCS. Nội dung của phong trào được cụ thể hóa, phù hợp với từng lĩnh vực công việc, gắn với các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện”, xây dựng “Cơ quan, đơn vị văn hóa”.

Đặc biệt là phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”, “Người tốt - việc tốt”... Không chỉ những nữ cán bộ ngành y làm việc trong lĩnh vực điều trị mà cả đội ngũ cán bộ nữ hoạt động trong lĩnh vực dự phòng, y tế cơ sở và chuyên môn khác trong các cơ sở y tế đã không ngại khó, ngại khổ đến tận các vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng cho 170 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc.
Nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng cho 170 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội, đặc biệt là kết quả của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.

Trong thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Đại hội Công đoàn các cấp và Nghị quyết 12 của Công đoàn Việt Nam; phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với các phong trào thi đua của tổ chức hội và Công đoàn. Tăng cường vai trò đại diện của Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ cán bộ, CNVCLĐ. Tiếp tục tham mưu, đề xuất các chế độ, chính sách đối với lao động nữ công Công đoàn các cấp. Đẩy mạnh các hoạt động công tác xã hội để hỗ trợ cho nữ cán bộ, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ động tham mưu, đề xuất, giới thiệu, quy hoạch cán bộ nữ tại các cơ quan, đơn vị; làm tốt công tác thi đua khen thưởng, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá tình hình, kết quả hoạt động phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” kịp thời nhằm động viên, biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng các cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc có thành tích đóng góp trong hoạt động nữ công.

“Ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ nói chung, nữ cán bộ CNVCLĐ nói riêng về pháp luật lao động, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công quần chúng để làm tốt công tác tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn về chăm lo cho nữ CNVCLĐ, tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, nâng cao chất lượng hoạt động Ban Nữ công Công đoàn các cấp” - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng cho 170 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” ngành Y tế Hà Nội năm 2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần