Phong trào “Người tốt, việc tốt” tạo được sự lan tỏa thực chất

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trải qua 30 năm, phong trào “Người tốt, việc tốt” ngành LĐTB&XH Hà Nội ngày càng phát triển, tạo được sự lan tỏa một cách thực chất, là động lực để chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày 23/9, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992 – 2022), biểu dương “Người tốt, việc tốt” năm 2022. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã tới dự Hội nghị và phát biểu chỉ đạo.

Bác Hồ đã dạy “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Hưởng ứng phong trào thi đua do TP phát động, 30 năm qua, phong trào “Người tốt, việc tốt” của ngành LĐTB&XH Thủ đô ngày càng phát triển và có sức lan tỏa sâu rộng và được gắn với các phong trào thi đua yêu nước của ngành. Thể hiện rõ nhất là phong trào thi đua ”Đền ơn đáp nghĩa”, ”Uống nước nhớ nguồn”, chính sách xã hội, nhất là chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng chính sách của Đảng và Nhà nước…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: Phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" sẽ tạo được sự lan tỏa một cách thực chất là động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: Phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" sẽ tạo được sự lan tỏa một cách thực chất là động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" được ngành triển khai có hiệu quả. Với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, các giải pháp giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành..., tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Thủ đô đã giảm từ 3,64% (đầu năm 2016) xuống còn 0,42% vào cuối năm 2019; hiện TP Hà Nội có 19/30 quận, huyện không còn hộ nghèo.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2022.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2022.

Qua các phong trào thi đua yêu nước, toàn ngành LĐTB&XH Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tến “Người tốt, việc tốt” và được các cấp khen thưởng. Từ năm 2009 đến năm 2021, toàn ngành đã có 661 cá nhân được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, 13 tập thể được công nhận danh hiệu “Tập thể tốt” cấp Sở; 122 cá nhân được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP; nhiều gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của ngành được viết trong tập sách “Những bông hoa đẹp” của TP hằng năm.

Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành LĐTB&XH Thủ đô có 8 tập thể, 11 cá nhân được UBND TP khen thưởng; 1 tập thể, 13 cá nhân được Bộ LĐTB&XH khen thưởng và 15 tập thể, 32 cá nhân được Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội khen thưởng. Tổng kết phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2022, toàn ngành LĐTB&XH Thủ đô có 5 cá nhân được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 21 cá nhân được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Sở.

Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua, tập thể Sở LĐTB&XH Hà Nội đã được Hội đồng Thi đua, Khen thưởng TP đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen thành tích trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” nhân dịp Kỷ niệm 30 năm TP phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992 - 2022).

Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của ngành LĐTB&XH Thủ đô có sức lan tỏa sâu rộng và được gắn với các phong trào thi đua yêu nước của ngành.
Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của ngành LĐTB&XH Thủ đô có sức lan tỏa sâu rộng và được gắn với các phong trào thi đua yêu nước của ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chúc mừng và chia sẻ những khó khăn, nỗ lực, cố gắng của ngành LĐTB&XH Hà Nội. Ông Lê Hồng Sơn cũng cho biết, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra mục tiêu rất cụ thể; trong đó có vấn đề lao động việc làm, an sinh xã hội. Nhiệm vụ của chúng ta là phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao phủ toàn dân, mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tối đa các dịch vụ xã hội thiết yếu.

Đồng thời, đồng bộ các chính sách xã hội, phấn đấu không còn hộ nghèo theo chuẩn Thủ đô, nâng cao phúc lợi xã hội, bảo đảm công bằng xã hội, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn, chăm sóc người cao tuổi, bảo vệ trẻ em, giải quyết hiệu quả các tệ nạn xã hội. Để thực hiện Nghị quyết này, TP Hà Nội cụ thể hóa bằng Luật Thủ đô và đang nghiên cứu chính sách an sinh xã hội bao phủ, toàn diện nhưng có tính đặc thù (cao hơn về điều kiện, cao hơn về chính sách, cao hơn về chế độ).

LĐTB&XH là lĩnh vực đa ngành nghề, đa lĩnh vực, liên quan trực tiếp đến con người và vì con người. Vì thế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị, từ công việc của mình, ngành LĐTB&XH tham mưu cho UBND TP các chính sách an sinh xã hội để Hà Nội thực hiện tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của Thủ đô.

“Chúng tôi muốn các đồng chí đã cố gắng rồi thì cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa. Phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” hôm nay chúng ta tổng kết sẽ tạo được sự lan tỏa một cách thực chất là động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm nay. Và năm sau, năm sau nữa chúng ta có thêm nhiều người được biểu dương, khen thưởng ở hình thức cao hơn và đưa được vào tập sách Người tốt, việc tốt để sau này cho con cháu đọc, tự hào về ông cha, bố mẹ và các anh chị đi trước” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

 

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương đề nghị các đồng chí được biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiếp tục phát huy, để ngày càng lan tỏa những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp; đẩy lùi cái xấu, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Cũng tại sự kiện, Sở LĐTB&XH Hà Nội chính thức phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2023 trong toàn ngành LĐTB&XH.