DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Phong trào toàn dân PCCC gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở quận Hoàng Mai

Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu
02-10-2021 18:45
Kinhtedothi - Quận Hoàng Mai nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô, hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình mới được xây dựng. Cùng đó, quận có đặc thù là địa bàn rộng, dân số đông, nhiều khu dân cư truyền thống xen lẫn kho hàng, bến bãi, nhà xưởng... Những yếu tố này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn xảy ra cháy, nổ, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân và việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ
Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn quận Hoàng Mai tăng nhanh, công tác thu hút đầu tư được quan tâm đã và đang hình thành nhiều khu đô thị, dự án, công trình thương mại - dịch vụ, văn phòng. Nhiều khu đô thị tập trung đông dân cư được hình thành như: KĐT Park Hill thuộc tổ hợp Times City, KĐT Tây Nam Linh Đàm, KĐT Gamuda, KĐT The Manor Central Park...
Ngoài ra, nhiều dự án hạ tầng giao thông vành đai kết nối các tuyến giao thông đô thị với các quận, huyện lân cận cũng đang được triển khai. Bên cạnh đó, trên địa bàn quận vẫn song hành tồn tại nhiều khu dân cư cũ với hệ thống giao thông nội bộ nhỏ hẹp.
Quận có hơn 90 khu nhà tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1980 hầu hết đã xuống cấp nặng nề. Đặc biệt, loại nhà chia lô, dạng ống, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, kho tàng,... xen kẽ trong khu dân cư; các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp đã đưa vào hoạt động trước khi Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 2001 có hiệu lực.
Quận Hoàng Mai hiện có gần 16.000 doanh nghiệp và trên 16.000 hộ kinh doanh đang hoạt động. Các yếu tố trên là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ cháy, nổ và tiềm ẩn những thảm họa do cháy, nổ gây ra. 
 Công an quận Hoàng Mai phổ biến kiến thức PCCC cho người dân phường Lĩnh Nam.
Trước thực tế trên, không chủ quan với công tác PCCC, thời gian qua quận Hoàng Mai đã tích cực đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ cháy nổ trên địa bàn. Đặc biệt, quận đã vận dụng quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác PCCC là: Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC. Trong hoạt động PCCC lấy phòng ngừa là chính và mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Điều đó đồng nghĩa với việc phải đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia PCCC, làm tốt việc PCCC từ mỗi gia đình, tổ dân phố, khu dân cư,…
Trong đó lực lực lượng Cảnh sát PCCC có vai trò nòng cốt trong phong trào này. Chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận hướng dẫn, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm “Ngày toàn dân PCCC”, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, được đông đảo các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng như: Tổ chức thi tìm hiểu Luật PCCC; Hội thao nghiệp vụ PCCC; ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; tự kiểm tra chấn chỉnh công tác PCCC; Xây dựng mô hình điểm “Phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc trong cơ quan doanh nghiệp trong lĩnh vực PCCC&CNCH” trên địa bàn quận, triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác PCCC ở cơ sở; xây dựng và nhân điển hình tiên tiến về PCCC...
Cùng với đó, phong trào toàn dân PCCC gắn liền với phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn quận Hoàng Mai được duy trì và đẩy mạnh. Qua nhiều hình thức cách làm phong phú, ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc củng cố, kiện toàn, đào tạo, hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ lực lượng PCCC tại chỗ (dân phòng, cơ sở) đã được Quận ủy, UBND quận tập trung chỉ đạo, lực lượng Cảnh sát PCCC tham mưu tổ chức thực hiện.
Hiện nay, trên địa bàn quận có 294 đội dân phòng, với hơn 2.940 đội viên, hơn 1.200 đội PCCC cơ sở với hơn 5.000 đội viên. Các đội dân phòng và đội PCCC cơ sở tại các cơ quan công lập được UBND quận trang bị cơ bản đầy đủ các trang thiết bị PCCC tại chỗ như: Máy bơm chữa cháy khiêng tay, quần áo, mũ, ủng, bình chữa cháy xách tay các loại (bột, khí,..) và các trang thiết bị cứu nạn cứu hộ ban đầu đảm bảo công tác thường trực chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở.
Nhờ có phong trào toàn dân PCCC hoạt động hiệu quả nên nhiều sơ hở thiếu sót có nguy cơ gây cháy ở các cơ sở sản xuất và khu dân cư đã được phát hiện và khắc phục kịp thời. Lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở đã phối hợp với Nhân dân phát hiện và dập tắt trên 60% tổng số vụ cháy xảy ra hằng năm, ngăn chặn nguy cơ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, góp phần kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra so với tốc độ tăng trưởng và sự phát triển đa dạng của các loại hình kinh tế xã hội trên địa bàn.
Lực lượng cảnh sát PCCC - Công an quận Hoàng Mai tổ chức diễn tập cứu người bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Chủ động phòng chống “giặc lửa"
Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước và TP Hà Nội, đặc biệt đây cũng là dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC (4/10/1961 – 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 - 4/10/2021). Năm 2011, do yêu cầu nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô được tách thành lập Sở Cảnh sát PCCC&CNCH TP Hà Nội, sau 7 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển đã đáp ứng được yêu cầu về công tác xây dựng lực lượng và nhiệm vụ, khi đó Phòng Cảnh sát PCCC số 8 - thuộc Sở Cảnh sát PCCC&CNCH TP Hà Nội phụ trách công tác PCCC&CNCH địa bàn quận Hoàng Mai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phục vụ đắc lực cho công tác đảm bảo an toàn cho cuộc sống bình yên của Nhân dân và đóng góp hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.
Đến năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô được sáp nhập vào Công an thành phố Hà Nội và lực lượng Cảnh PCCC&CNCH cấp quận, huyện được tổ chức lại theo mô hình cấp đội trực thuộc Công an quận, huyện và nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH được phân cấp đến công an cấp xã.
Sau hơn 3 năm thực hiện mô hình tổ chức mới mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện kĩ thuật chuyên dùng, biên chế quân số còn thiếu so với yêu cầu thực tiễn công việc nhưng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Hoàng Mai đã khắc phục vượt qua những khó khăn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện tốt Luật PCCC và công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH trên địa bàn, tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu.
Công tác tổ chức tập huấn, huấn luyện chuyên sâu nghiệp vụ PCCC&CNCH đã tạo ra bước đột phá quan trọng, nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng đã được triển khai cứu chữa nhanh chóng và kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương, hình ảnh đẹp về người cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC nhiệt huyết, mưu trí, dũng cảm trong chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được quần chúng Nhân dân đánh giá cao.
 Diễn tập huy động tổng lực các phương tiện dập tắt đám cháy tại chung cư Gamuda, phường Trần Phú..
Trong 9 tháng năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội, các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện tập trung quyết liệt thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2021 đã đề ra.
Cùng với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo TP Hà Nội xác định công tác phòng, chống dịch Covid -19 là nhiệm vụ trên hết và trước hết; giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Các biện pháp chống dịch của Hà Nội vừa quyết liệt, vừa sáng tạo, được kỳ vọng sẽ sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Vậy nên, quận Hoàng Mai trong thời gian tới khi trở lại trạng thái bình thường mới, tình hình kinh tế - xã hội sẽ tiếp tục phát triển, nhiều khu đô thị, nhà cao tầng, hạ tầng giao thông đô thị được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động, nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ phát triển đa dạng, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và sự cố tai nạn vẫn tiềm tàng, dự báo diễn biến phức tạp.
Để tích cực chủ động làm tốt công tác PCCC&CNCH, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phấn đấu không để xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận trong những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác PCCC&CNCH ở địa bàn quản lý, đơn vị mình. Xác định công tác PCCC&CNCH là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết, không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa và xử lý các tình huống nếu xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn, đảm bảo nhanh, kịp thời, hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền trong công tác PCCC&CNCH; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình… phải chịu trách nhiệm trước hết đảm bảo an toàn cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình.
 Lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở diễn tập sơ tán tài sản ra khỏi khu vực cháy.
Bên cạnh đó, phối hợp xây dựng lực lượng PCCC&CNCH trên địa bàn quận Hoàng Mai chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Củng cố lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở (tại nơi cư trú và nơi làm việc). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức an toàn PCCC&CNCH đến từng người dân trên địa bàn quận. Tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH theo phương châm 4 tại chỗ. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác PCCC&CNCH…
Công tác PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC mới đạt được hiệu quả; tai nạn cháy, nổ mới từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng quận Hoàng Mai, Thủ đô và đất nước ngày càng bình yên, giàu mạnh.