Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phụ huynh kêu trời vì con em đang bị lấy làm "chuột bạch"

Kinhtedothi - Không chỉ rối bời vì đổi mới, người ta còn có cảm giác lãnh đạo ngành giáo dục đang không nghĩ đến học sinh, cứ thoải mái lấy học sinh ra làm “chuột bạch” cho những thử nghiệm đổi mới của mình.
Phương án tổ chức thi THPT quốc gia chưa ngã ngũ những đổi thay trong mùa thi 2017, những chỉnh sửa trong cách đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT vẫn chưa đi đến đâu, mô hình trường học mới đang thử nghiệm còn ngổn ngang tranh cãi... thì mấy hôm nay, dư luận lại om sòm vì đề án thí điểm dạy tiếng Nga và tiếng Trung cho học sinh bắt đầu từ lớp 3 cho đến lớp 12 như một ngoại ngữ chính.
 Phụ huynh kêu trời!
 Không chỉ rối bời vì đổi mới, người ta còn có cảm giác lãnh đạo ngành giáo dục đang không nghĩ đến học sinh, cứ thoải mái lấy học sinh ra làm “chuột bạch” cho những thử nghiệm đổi mới của mình. Không ít người lo lắng: Những thí điểm liên hồi này rồi sẽ cho ra lò một thế hệ học trò thế nào trong tương lai?
Dễ hiểu vì sao người lớn lại phản đối việc dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ, bởi hiện tại hệ thống giáo dục phổ thông đã đang như lạc trong mê cung của các thứ ngoại ngữ thử nghiệm. Ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ thứ 1, rất nhiều trường đang thử nghiệm đưa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức vào chương trình học của trẻ dưới hình thức môn học tự chọn. Giờ lại thêm tiếng Nga và tiếng Trung nữa, mê cung ấy rối rắm đến độ nào? Mà phải thẳng thắn nhìn nhận, trẻ tiểu học còn đang ê a đánh vần tiếng mẹ đẻ, học hàng ngày ngữ pháp tiếng Việt, thì có khác gì đánh đố khi bắt chúng học những thứ ngôn ngữ với chữ viết tượng hình như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn? Nói như một chuyên gia giáo dục: Việc thí điểm dạy thêm nhiều môn ngoại ngữ chỉ khiến cho chương trình học phổ thông thêm cồng kềnh và kém hiệu quả! Hình như khi xây dựng ý tưởng này, Bộ GD&ĐT không tính đến tâm lý và nhu cầu thực tế của những người đang hàng ngày đưa con đến trường. Rất nhiều phụ huynh khi được hỏi đều khẳng định không có nhu cầu cho con học tiếng Nga, tiếng Trung hay tiếng Nhật, bởi phải theo đuổi một ngoại ngữ mà ít có nhu cầu sử dụng trong tương lai sẽ mất thời gian, lại không có tác dụng. Bất cập thấy rõ, vậy mà sao “ông Bộ” cứ “cố đấm ăn xôi” để phải nhận về... xôi hẩm?
Có lẽ những giáo viên hàng ngày đứng trên bục giảng, trực tiếp rèn dạy học sinh nói đúng: Ngoài tiếng Anh mang tính chất phổ biến như một công cụ giao tiếp quốc tế, các ngoại ngữ khác như tiếng Nga, tiếng Trung hay tiếng Hàn, tiếng Nhật chỉ nên coi là ngoại ngữ thứ hai tự chọn, không bắt buộc. Và thay vì ôm đồm quá nhiều môn ngoại ngữ, Bộ GD&ĐT chỉ cần tập trung làm thật hiệu quả một môn ngoại ngữ phổ biến nhất và cũng cần thiết nhất là môn tiếng Anh. Như vậy, yêu cầu giảm tải và tính chất hữu dụng thực tế của việc học mới có cơ sở trở thành hiện thực.
Hết thi cử, đánh giá học sinh tiểu học, lại đến việc dạy ngoại ngữ... Giáo viên, phụ huynh, học sinh cứ quay cuồng và rối bời trước những ý tưởng đổi mới giáo dục. Vẫn biết đó là điều tất yếu của quá trình đổi mới, song xin những người “cầm trịch” ngành “trồng người” đừng lạm dụng việc thí điểm để biến bục giảng và học trò thành những “chú chuột bạch”.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kế thừa thành quả, xây dựng bộ sách giáo khoa thống nhất

Kế thừa thành quả, xây dựng bộ sách giáo khoa thống nhất

17 Oct, 07:50 PM

Kinhtedothi – Bộ SGK thống nhất dùng chung cho cả nước được triển khai ngay từ năm học 2026 – 2027 và sẽ kế thừa những kết quả đã đạt được của giai đoạn trước, đồng thời khắc phục những bất cập còn tồn tại.

Đà Nẵng khởi công trường nội trú liên cấp tại xã Tây Giang

Đà Nẵng khởi công trường nội trú liên cấp tại xã Tây Giang

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công dự án Trường Phổ thông nội trú, bán trú, Tiểu học và THCS xã Tây Giang tại thôn Ahu (xã Tây Giang). Tham dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hà Nội đẩy mạnh giáo dục âm nhạc trong đời sống học đường

Hà Nội đẩy mạnh giáo dục âm nhạc trong đời sống học đường

16 Oct, 07:01 PM

Kinhtedothi – Nhằm hiện thực hóa mục tiêu giáo dục toàn diện “đức - trí - thể - mỹ” cho học sinh Thủ đô, bên cạnh việc nâng cao kiến thức học thuật, văn hóa và thể thao, ngành Giáo dục Hà Nội đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng và phát triển kỹ năng thưởng thức, cảm thụ cũng như biểu diễn âm nhạc trong đời sống học đường.

Sẽ cấp văn bằng chứng chỉ số đồng thời với văn bằng giấy

Sẽ cấp văn bằng chứng chỉ số đồng thời với văn bằng giấy

16 Oct, 07:03 AM

Kinhtedothi - Việc cấp văn bằng, chứng chỉ (VBCC) số đồng thời với văn bằng giấy sẽ giúp hiện đại hóa quy trình quản lý, tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch và số hóa theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ