Phụ huynh lại… chạy đua với hè

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuần này, học sinh (HS) phổ thông bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Các hình thức lớp học, khóa học tựa như các câu lạc bộ hè được dịp… trăm hoa đua nở, còn phụ huynh lại như bước vào cuộc chạy đua “đến hẹn lại lên” để tìm chỗ gửi con trong những ngày không đến trường.

Người lớn chạy đua

Theo khung kế hoạch năm học 2014 - 2015 của Bộ GD&ĐT áp dụng cho các cấp học từ mầm non tới THPT, các trường kết thúc năm học trước ngày 31/5. Thế nhưng từ cách đó cả tháng, các khóa học hè ở trung tâm, các câu lạc bộ hè với những lời mời hấp dẫn đã được tiếp thị đến phụ huynh HS.
Lớp học múa tại Cung Thiếu nhí Hà Nội. Ảnh: Duy Anh
Lớp học múa tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Ảnh: Duy Anh
Ngay từ tháng 3, các trường tiểu học chất lượng cao, trung tâm Anh ngữ, trung tâm kỹ năng sống, trung tâm dạy năng khiếu đã không ngừng mời chào HS, phụ huynh với các chương trình học tập, trải nghiệm hè cho lứa tuổi mầm non, tiểu học. Trường Tiểu học Vinschool tổ chức Trại hè Vinschool 2015 dành cho khối tiểu học với hành trình 6 tuần (mỗi tuần 2 – 3 buổi), mức học phí 3,5 triệu đồng gồm nhiều trải nghiệm như khám phá khoa học, hiểu biết xã hội, nghệ thuật, thể chất, tiếng Anh, kỹ năng sống… Trường tiểu học, THCS, THPT Việt - Úc đưa ra chương trình Câu lạc bộ “Fun in the Sun” dành cho tất cả HS trong và ngoài trường… Ngoài ra, những năm gần đây, các chương trình trải nghiệm đặc thù như Học kỳ quân đội, khóa tu tại các chùa cũng ra sức tiếp thị đến các trường, các bậc phụ huynh. Ngay tại trường tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), 3 tuần trước khi kết thúc năm học, mỗi HS được phát một tờ đăng ký khóa học Học kỳ trong quân đội để mang về “xin ý kiến phụ huynh”. Khóa học 1 tuần tại Ba Vì với các trải nghiệm trò chơi dân gian, kỹ năng sống… có mức phí 3,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho con tham gia các khóa học đó. Một số phụ huynh lo đến mất ăn, mất ngủ khi nghỉ hè của con đã cận kề mà công việc vẫn bù đầu. Anh Nguyễn Ngọc Quang, nhà ở phố Ngọc Hà (quận Ba Đình) có cậu con trai năm nay lên lớp 2 thành thật: “Nghỉ hè của con đúng là quá gian nan với bố mẹ. Vợ chồng tôi đang tính, một tuần gửi con cho bà ngoại trông, tuần tiếp theo cho con đến cơ quan bố, tiếp nữa là mẹ “cắp” con đến cơ quan mẹ. Nghĩ cảnh vừa làm công việc cơ quan, vừa phải để mắt trông con mà mệt…”. Muôn hình vạn trạng nỗi lo của người lớn, nào là sợ con còn nhỏ ở nhà không an toàn, lo con mải chơi game, xem phim hoạt hình dẫn đến mắt kém, “nghiện” game… Thế nên, để tăng cường cho con các kỹ năng, kiến thức mới trong cuộc sống, phần lớn phụ huynh đều đôn đáo tìm cho con các khóa học, chương trình đào tạo dịp hè phù hợp với túi tiền của gia đình.

Trẻ con cũng kín lịch

Điệp khúc học – học và học của trẻ con ngày hè lại tiếp diễn trong mùa hè năm nay. Có vẻ như HS đang có nguy cơ “quá tải” không chỉ trong năm học, mà còn trong cả những ngày đáng ra được nghỉ ngơi. Bởi nhiều phụ huynh không sắp xếp được người trông con, nên đã lên lịch cho con học kín từ sáng đến chiều, từ các môn văn hóa như Toán, Văn, Tiếng Anh… đến các môn bổ trợ như võ, vẽ, múa, hát, kỹ năng sống… 

Chị Nguyễn Thị Vân, nhà ở phố Hàng Vôi (quận Hoàn Kiếm) có con học lớp 3 cho biết, bản thân chị muốn cho con được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái sau cả một năm học tập vất vả, nhưng công việc của hai vợ chồng khá bận nên đành tìm phương án gửi con. “Tôi dự tính cùng một số phụ huynh xin cô giáo cho các cháu học “bán trú” tại nhà cô, nhờ cô vừa dạy thêm, vừa cho các cháu ăn uống buổi trưa. Hy vọng là cô giáo đồng ý” – chị Vân chia sẻ. Cũng không thể gửi con, hay đưa con đi làm cùng, chị Hồng Nhung ở Khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai) cho biết, đã đăng ký lớp học múa, học tiếng Anh cho con tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Ngoài hai lớp đã đăng ký ở Cung, chị còn gửi “bán trú” con những ngày còn lại ở nhà một “cô giáo bất đắc dĩ” (người quen) để có thời gian đi làm.

Theo các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, phụ huynh không nên ép con học mà hãy giữ nếp học tập cho HS bằng cách hàng ngày nhắc các con ngồi vào bàn tự học vào buổi sáng hoặc chiều. Đối với lứa tuổi mầm non, tiểu học, dịp hè rất cần tham gia xen kẽ các hoạt động nâng cao kiến thức sống, gần gũi với thiên nhiên, phát triển năng khiếu. Phụ huynh nên đáp ứng sở thích đó, không nên ép các em học năng khiếu theo ý thích của bố mẹ. Như vậy sẽ chỉ làm các em căng thẳng hơn, mất đi những ngày hè đẹp của tuổi thơ. Tuy nhiên, có thể thấy, HS đang có nguy cơ “quá tải” cả vào dịp hè trong những lớp học… bất đắc dĩ.