Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu đi bầu cử

Kinhtedothi - Ngày 12/12, tại Ả Rập Saudi đã diễn ra cuộc bầu cử chính quyền cấp thành phố với sự tham dự lần đầu tiên của phụ nữ.
Theo đó, phụ nữ Ả Rập Saudi cũng lần đầu tiên có quyền đăng ký tự ứng cử, bất chấp việc nước này vẫn cấm phụ nữ trong một số hoạt động như lái xe. Trong cuộc bầu cử lần này, tổng cộng có 978 phụ nữ đã đăng ký ứng cử, bên cạnh số lượng đàn ông áp đảo là 5.938.
Khoảng 130.000 phụ nữ cũng đăng ký bỏ phiếu, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với 1,35 triệu đơn đăng ký của đàn ông tại Ả Rập Saudi.

Salma al-Rashed là người phụ nữ đầu tiên đăng ký bỏ phiếu: “Tôi cảm thấy rất tuyệt…việc phụ nữ được tham gia bầu cử thể hiện thay đổi lớn ở quốc gia này”, cô nói.

Bản thân các cuộc bầu cử đã là một điều hiếm hoi ở vương quốc Ả Rập. Cuộc bầu cử ngày 12/12 là lần thứ 3 trong lịch sử người dân nước này đi bỏ phiếu.
Quyết định cho phép phụ nữ tham gia bầu cử là một điểm nhấn trong thời gian trị vì của cố đức vua Ả Rập Saudi - Abdullah bin Abdul Aziz Al Saud.

Phát biểu trong buổi tuyên bố chính sách cải cách này, ông Abdullah nhận định phụ nữ Ả Rập Saudi “đã chứng minh họ có thể đưa ra những quyết định và lời khuyên đúng đắn”.

Cuộc bầu cử ngày 12/12 dự kiến sẽ chọn ra 2.100 vị trí trong hội đồng các thành phố trên toàn quốc. Bên cạnh đó, có thêm 1.050 vị trí được chỉ định và do đức vua thông qua. Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được tuyên bố trong ngày hôm nay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ