Phụ nữ Ba Vì phát huy vai trò tích cực

Bài, ảnh: Diệu Thu
Chia sẻ

Nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ba Vì đã triển khai nhiều hoạt động được hội viên hưởng ứng thực hiện.

Qua đó, đã góp phần tích cực để đưa huyện về đích NTM  theo kế hoạch.  
Tổ chức hoạt động cụ thể, hữu ích             
Để giúp hội viên phụ nữ nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM, Hội LHPN huyện Ba Vì quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động. Đây được xem là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để đề cao vai trò trách nhiệm của chị em trong thực hiện các nội dung của chương trình. Theo đó, Hội tập trung tuyên truyền để mọi hội viên đều tham gia thực hiện, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và toàn dân xây dựng NTM.

Hội phụ nữ phối hợp với ngân hàng giúp hội viên vay vốn sản xuất.

Đặc biệt, vận động chị em tích cực chung tay bảo vệ môi trường gắn với triển khai cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đến nay, các hội phụ nữ cơ sở đã gắn biển và duy trì tổ chức làm vệ sinh hàng tuần, đảm bảo sạch, đẹp tại 193 đoạn đường phụ nữ tự quản. Huy động 84.372 lượt cán bộ, hội viên tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần và vào các dịp lễ, tết. Duy trì 35 tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư một tuần/lần. Trong những tháng đầu năm, các tổ thu gom rác thải sinh hoạt đã thu gom được 13.000kg rác thải sinh hoạt tại các khu, cụm dân cư. Bên cạnh đó, các cấp hội trên địa bàn huyện tích cực thực hiện đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật và quản lý kinh tế. Đồng thời, vận động chị em phát triển sản xuất, chăn nuôi, đa dạng hóa ngành nghề tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, vươn lên làm giàu chính đáng. Hội đã vận động hội viên phụ nữ ủng hộ 866 ngày công, hơn 2,8 tỷ đồng san nền đường làng, xây dựng, lắp đặt công trình nước sạch. Các cấp hội cũng phối hợp với các phòng, ban, các tổ chức hội, đoàn thể tổ chức 76 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 9.386 hội viên. Tổ chức khai giảng 9 lớp dạy nghề chăn nuôi thú y và trồng rau hữu cơ, rau an toàn cho 315 hội viên phụ nữ các xã Đồng Thái, Vật Lại, Ba Trại, Thụy An.
Tạo thêm nhiều việc làm
Nhằm tạo việc làm cho hội viên, hội phụ nữ các xã đã thực hiện giới thiệu việc làm may, xây dựng, mộc cho 25 hội viên, con hội viên phụ nữ. Huyện hội khảo sát, xây dựng mô hình điểm trồng rau an toàn tại xã Minh Châu với 44ha rau xanh các loại theo mùa. Tổ chức ký cam kết thực hiện đúng quy trình cho 170 hộ trong vùng sản xuất rau an toàn. Các cấp hội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP đối với người sản xuất cho 205 hội viên phụ nữ. Cấp phát 512 tờ rơi về “Một số quy định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm ATTP” và phối hợp với Công ty Leadviet tổ chức 56 buổi tuyên truyền về cách lựa chọn thực phẩm sạch, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho 6.581 hội viên phụ nữ.                
Giúp hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, các cấp hội phụ nữ huyện Ba Vì đã tổ chức giải ngân số tiền 805 triệu đồng cho 105 hội viên vay phát triển chăn nuôi bò sữa. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT huyện giải ngân hơn 22 tỷ đồng cho 891 hộ vay phát triển kinh tế tại 351 tổ. Cùng với đó, các hoạt động giúp nhau không lãi được hội viên duy trì thường xuyên. Các cấp hội đã vận động được gần 747 triệu đồng cho 154 hội viên khó khăn vay. Tại các chi hội cơ sở  đã vận động hội viên tham gia tiết kiệm được 2 tỷ đồng cho 356 hội viên vay. Hiện nay, dư nợ do Hội phụ nữ quản lý là gần 330 tỷ đồng cho 14.657 hộ vay. Các hoạt động tại các tổ vay vốn được kiểm tra thường xuyên nhằm bảo đảm các hộ vay đều sử dụng đúng mục đích vay và thực hiện trả lãi theo đúng quy định.
Những việc làm tích cực, ý nghĩa của Hội LHPN huyện Ba Vì đã và đang giúp cán bộ, hội viên phụ nữ khẳng định được vai trò, vị thế của mình. Qua đó, thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ trên các lĩnh vực, đồng thời góp phần xây dựng NTM để Ba Vì sớm về đích.