Phụ nữ cho con bú có tiêm được vaccine Covid-19?

BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả các loại vaccine phòng Covid-19 được sử dụng hiện nay không chứa virus sống, vì thế không gây ra nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ.

Hơn nữa, kháng thể có trong sữa mẹ còn có tác dụng bảo vệ trẻ trước các bệnh nhiễm trùng, nhiễm virus, nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Do đó, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vaccine phòng Covid-19, đồng thời vẫn tiếp tục cho con bú ngay sau khi tiêm.

Theo hướng dẫn của WHO, nếu đã mắc Covid-19 thì phụ nữ cho con bú vẫn cần tiêm vaccine sau 6 tháng kể từ khi nhiễm bệnh, do miễn dịch tạo ra sau khi nhiễm Covid-19 là miễn dịch không bền vững.

Để phòng Covid-19, dù người mẹ đang cho con bú có bị nhiễm hoặc không bị nhiễm bệnh, thì cần chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi cho con bú bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch. Nếu không có xà phòng và nước sạch, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%. Ngoài ra, cần thường xuyên làm sạch và khử trùng bề mặt mà người mẹ đã chạm vào. Thay khẩu trang y tế ngay khi khẩu trang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang y tế và không chạm vào mặt trước khẩu trang.

Trong trường hợp người mẹ đang mắc bệnh và không đủ điều kiện cho trẻ bú có thể vắt sữa cho trẻ bú nhưng cần đảm bảo khử trùng trước và sau khi vắt sữa.

Phụ nữ cho con bú là đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và nên tiêm ngay khi tiếp cận được nguồn vaccine, không nên chần chừ bỏ lỡ mất cơ hội tiêm vaccine phòng bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần