Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng 16/7, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn TP Hà Nội”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Phạm Thị Thanh Hương nhấn mạnh: sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn được xác định là một yêu cầu quan trọng, cấp thiết để gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Phụ nữ Hà Nội hiện chiếm gần 50% dân số của TP, chiếm tỉ lệ lớn lực lượng lao động sản suất, kinh doanh nông sản; đồng thời là những người quyết định trực tiếp đến việc tiêu thụ nông sản thực phẩm.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại hội thảo

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, những năm qua Hội LHPN Hà Nội đã chủ động, tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước, TP và kiến thức về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử.

Cùng với đó, các cấp Hội phụ nữ TP cũng tăng cường hoạt động phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện vấn đề và có những kiến nghị kip thời với ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt quy định bảo đảm thực phẩm an toàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn của tổ chức Hội và phụ nữ Thủ đô đã và đang đổố mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dân số đông, nhu cầu thực phẩm an toàn, chất lượng cao ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, kết nối tiêu thụ nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm còn thiếu đồng bộ; người tiêu dùng còn hạn chế trong việc tiếp cận các sản phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, Sở NN&PTNT Hà Tiến Nghi, trên địa bàn TP có 13.739 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, trong đó có 1.609 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản (doanh nghiệp có nữ làm chủ chiếm khoảng 40%; tỷ lệ nữ tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng cao tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh).

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai đồng bộ, kịp thời, ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, tập trung vào các dịp cao điểm về ATTP như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... Ngoài ra, UBND TP đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án hỗ trợ công tác đảm bảo ATTP đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về ATTP đã được thực hiện đa dạng, nhiều hình thức; việc giám sát chất lượng, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện trên diện rộng, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao. Sở N&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm. Trong 6 đầu năm 2024, đã tổ chức thanh, kiểm tra 73 lượt cơ sở, kết quả có 10 cơ sở có vi phạm, xử lý hành chính phạt 417 triệu đồng. Đồng thời, các đơn vị thuộc Sở NN&PTN đã phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội Phụ nữ, đẩy mạnh tuyên truyền về sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của các mô hình phát triển kinh tế, hợp tác xã, tổ hợp tác do nữ quản lý điều hành được trưng bày tại hội thảo
Các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của các mô hình phát triển kinh tế, hợp tác xã, tổ hợp tác do nữ quản lý điều hành được trưng bày tại hội thảo

Chia sẻ về giải pháp hỗ trợ phụ nữ thực hiện chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo thông tin: thời gian qua, gắn với thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã tham mưu với Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội  tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, tư vấn kết nối chuyên gia, từng bước đã hỗ trợ phụ nữ và nữ doanh nhân tiếp cận với chuyển đổi số và thương mại điện tử. Đã có trên 4.000 nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã HTX sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm được tham gia các chương trình đào tạo tập huấn, tiếp cận và thực hiện quy trình số hoá dữ liệu, ứng dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản lý sản xuất kinh doanh chuyển từ giao dịch trực tiếp sang giao dịch trực tuyến để có hiệu quả cao hơn; có 1.870 doanh nhân nữ  được hỗ trợ kỹ năng kinh doanh online, tiếp thị liên kết và xây dựng gian hàng trên các kênh mạng xã hội tiktok, facebook, Zalo và tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, lazada, BCB….

Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe, trao đổi và nâng cao kiến thức về các quy định về quản lý chất lượng nông sản, thực phẩm an toàn; chính sách phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, liên kết vùng; vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền và tư vấn tiếp cận chính sách; kỹ năng quảng bá, xúc tiến thương mại trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn; truy xuất nguồn gốc sản phẩm...