Phụ nữ ngành điện - Xinh đẹp và toàn năng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mỗi đất nước, vùng miền, ngành nghề, người phụ nữ đều mang những đặc trưng riêng và những nữ cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong ngành điện cũng thế. Chị em phụ nữ ngành điện là những người xinh đẹp và toàn năng bởi họ giỏi chuyên môn và đảm việc nhà.

“Hậu phương” của người thợ điện Quảng Ngãi
Nhìn về ngành điện, mọi người sẽ nhớ đến hình ảnh người thợ điện nay đây, mai đó. Khi nào khách hàng cần là các anh công nhân điện có mặt, mặc cho nắng gắt hay mưa bão. Tuy nhiên, đồng hành cùng các anh còn có những nữ CBCNV ngành điện, nhất là những ngày xử lý sự cố sau bão số 9 năm 2020, hình ảnh chị em nữ công PC Quảng Ngãi trở thành “hậu phương vững chắc”, phục vụ công tác hậu cần giúp các anh công nhân sớm khôi phục sự cố, cấp điện trở lại cho bà con càng đẹp hơn hết.

 Nữ CBCNV Khối Văn phòng PC Quảng Ngãi.
Chị Nguyễn Thị Mai Hương - Tổ trưởng Tổ nữ công Khối Cơ quan Công ty cho biết: “Ngành nào cũng có khó khăn riêng, chồng tôi cũng là một cán bộ kỹ thuật điện thường xuyên phải làm việc ngoài hiện trường nên tôi rất hiểu nỗi vất vả của các anh công nhân điện. Vì vậy, mỗi khi có công tác nào cần chị em nữ công hỗ trợ, tôi đều sẵn sàng tham gia. Dù chỉ đơn giản là đưa cơm, đưa nước cho các anh ở ngoài hiện trường tôi cũng thấy công việc ấy rất ý nghĩa. Tôi mong một đóng góp nhỏ của mình sẽ giúp các anh yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

“Xông pha” trong thời đại mới

Hiện nay, công tác quản lý trong ngành điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng đang chuyển dần sang giai đoạn chuyển đổi số. Ngành điện đã áp dụng toàn bộ văn phòng điện tử, mọi công văn, giấy tờ, các thủ tục, hóa đơn, hợp đồng,… đều thao tác các chương trình, phần mềm. Nữ CBCNV PC Quảng Ngãi đa phần làm công việc gián tiếp tại các văn phòng, quầy giao dịch khách hàng, quầy thu tiền điện,… nên việc tiếp cận với CNTT là công việc thường xuyên. Điều này đòi hỏi các chị phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
 Dù không còn trẻ nhưng chị Nguyễn Thị Minh Châu luôn sẵn sàng tiếp cận những chương trình, phần mềm mới phục vụ công việc.
Chị Nguyễn Thị Minh Châu làm công tác Văn thư của Công ty chia sẻ: “Tôi làm việc trong ngành điện đã lâu năm, tuổi cũng không còn quá trẻ. Thời gian đầu, việc tiếp cận CNTT  khiến tôi gặp trở ngại. Nhưng sự yêu thích công việc đã cho tôi thêm động lực để tiếp thu nhanh hơn những cái mới. Bây giờ, tôi thấy công việc trở nên hiệu quả và tiện ích hơn rất nhiều nhờ vào chuyển đổi số”.
Trước việc thay đổi từ cách làm truyền thống sang hệ thống vận hành và theo dõi hiện đại, nữ CBCNV PC Quảng Ngãi đã không ngại “xông pha” để học tập và đổi mới tư duy làm việc, đồng thời chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc, để tất cả cán bộ nữ đều cũng hòa mình với chuyển đổi số, tăng năng suất lao động.
Trách nhiệm với gia đình

Hết mình trong công việc ở Công ty, nữ CBCNV PC Quảng Ngãi còn chu toàn trong vai trò người vợ, người mẹ. Nữ CBCNV PC Quảng Ngãi ngày nay vừa nỗ lực hoàn thành công việc được giao ngoài xã hội, vừa cố gắng sắp xếp thời gian chăm lo chu toàn cho gia đình.  

Chị Đinh Thảnh Duy - Nhân viên phòng Tổng hợp Điện lực Nghĩa Hành tâm sự: “Sau những giờ làm việc tại công ty, tôi lại vào bếp nấu những bữa cơm cho gia đình, còn chồng tôi thì lo liệu chuyện dọn dẹp nhà cửa. Dù công việc có mệt mỏi và căng thẳng thế nào, một gia đình trọn vẹn chính là niềm vui của tôi mỗi ngày, là nguồn năng lượng tích cực để tôi tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội.”

Bên cạnh việc chăm lo gia đình, các nữ CBCNV PC Quảng Ngãi còn dành thời gian chăm sóc cho bản thân như làm đẹp, tập luyện thể dục thể thao, nghỉ dưỡng vào cuối tuần, gặp gỡ bạn bè và trau dồi thêm kiến thức. Sự năng động và hiện đại nữ CBCNV PC Quảng Ngãi không chỉ phát huy tinh thần cần cù, sáng tạo của nữ CBCNV ngành điện mà còn thể hiện vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Có thể nói, nữ CBCNV ngành điện ngày nay không còn chịu sự bó buộc trong một khuôn khổ nào, mà luôn sống hết mình trong công việc cũng như trong cuộc sống, khẳng định hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp và toàn năng trong thời đại mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần