Phụ nữ quận Hoàng Mai vận động miễn giảm hàng tỷ đồng tiền thuê nhà cho lao động nữ tự do

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa bàn có nhiều nữ lao động nhập cư, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho những trường hợp khó khăn, lao động tự do, phụ nữ yếu thế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nữ lao động tự do là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, khi cuộc sống mưu sinh phải trang trải thêm khoản tiền thuê nhà. Cuộc sống lại càng khó khăn hơn khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Lãnh đạo Hội LHPN quận Hoàng mai tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ khó khăn phường Vĩnh Hưng.
Nhằm chia sẻ khó khăn với những người lao động tự do, nữ lao động nhập cư chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thời gian qua, Hội LHPN quận Hoàng Mai đã gửi Thư ngỏ đến các chi, tổ hội, gia đình có nhà cho thuê, tuyên truyền, vận động miễn giảm tiền thuê nhà trọ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để người dân an tâm tuân thủ quy định phòng, chống dịch, hạn chế di chuyển về quê giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Trước hết, tuyên truyền, vận động trong cán bộ, hội viên phụ nữ có nhà trọ cho thuê, sau đó lan tỏa rộng rãi tới các hộ dân có nhà trọ cho thuê trên địa bàn.
Đến nay, các cấp Hội LHPN quận đã tuyên truyền, thuyết phục vận động hơn 300 chủ nhà trọ trên địa bàn giảm 50%, 100% số tiền thuê trọ (tổng số tiền miễn, giảm lên tới hơn 1 tỷ đồng). Thậm chí còn tặng thêm nhu yếu phẩm cho những người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn.
Bên cạnh đó, với sự nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin qua mạng xã hội, ngay khi Zalo có tính năng “Zalo conect”, kết nối giúp các cá nhân, tổ chức thiện nguyện với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN quận Hoàng Mai đã chủ động thông tin tới các cấp Hội phụ nữ cơ sở, hướng dẫn cán bộ, hội viên cách tiếp cận thông tin người cần cứu trợ xung quanh mình, từ đó trực tiếp rà soát, tìm hiểu, xác minh và có phương án hỗ trợ thích hợp. Đến nay, Hội LHPN quận đã trực tiếp hỗ trợ hơn 60 trường hợp khó khăn qua kênh Zalo.
Đơn cử tại phường Vĩnh Hưng, thông qua kênh Zalo, Hội LHPN quận biết đến gia đình chị Hà, anh Phu (đang thuê trọ tại tổ dân phố 12). Qua rà soát, nắm bắt thông tin từ cơ sở được biết, anh Phu hiện là đối tượng hưởng bảo trợ xã hội hưởng bảo trợ xã hội của phường với mức hơn 800.000 đồng/tháng. Vì dịch bệnh, chị Hà tạm thời nghỉ việc, không có thu nhập nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ngay sau khi nắm được thông tin, đại diện Hội LHPN quận đã đến tận nhà trọ, trao tặng 200.000 đồng tiền mặt và suất quà hỗ trợ gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho vợ chồng chị Hà.
Hay như trường hợp gia đình bà Dương Tiểu Hòa (hội viên phụ nữ Chi hội 1, Hội LHPN phường Vĩnh Hưng) xúc động kể: “Gia đình tôi hiện chỉ có 1 mẹ, 1 con nương tựa vào nhau. Tôi tuổi đã nhiều, sức khỏe không tốt, thường xuyên ốm đau bệnh tật, không có thu nhập. Khi chưa có dịch, cuộc sống gia đình cũng tương đối khó khăn. Bây giờ dịch bệnh, giãn cách xã hội, con gái không đi làm được nên cuộc sống càng thêm chật vật. Được Hội LHPN quận Hoàng Mai quan tâm, tặng những phần quà là các nhu yếu phẩm… tôi thấy rất may mắn, xúc động. Đây thật sự là món quà và là sự động viên, hỗ trợ rất kịp thời, thiết thực với gia đình tôi. Tôi tin rằng, các cô, các chị có hoàn cảnh khó khăn như tôi được nhận hỗ trợ đều thấy phấn khởi, thêm vững vàng để vượt qua đại dịch vì biết luôn có sự đồng hành của các cơ quan, đoàn thể xã hội trên địa bàn”.
 Gia đình hội viên Hội phụ nữ phường Mai Động có nhà trọ cho thuê đã tham gia miễn giảm tiền thuê trọ và tặng quà cho người lao động thuê trọ gặp khó khăn.
Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai Nguyễn Lệ Hằng cho biết, để phù hợp với hoàn cảnh giãn cách xã hội, Hội cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác sinh hoạt qua hình thức trực tuyến, hội, nhóm zalo, fanpage. Nhờ vậy, các hoạt động tuyên truyền, công tác triển khai vẫn thông suốt, kịp thời, nhanh chóng.
Bên cạnh đó, Hội LHPN quận Hoàng Mai cũng tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa, triển khai nhiều mô hình, việc làm thiết thực để hỗ trợ hội viên phụ nữ, người dân khó khăn trên địa bàn như: Tổ chức 14 “Điểm tặng quà miễn phí”, từ đợt giãn cách xã hội đến nay, các cấp Hội phụ nữ quận đã hỗ trợ được gần 1.500 trường hợp phụ nữ khó khăn trên địa bàn, ước tính trị giá hơn 835 triệu đồng. Ngoài ra, triển khai mô hình “Bữa cơm nghĩa tình”, ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; “Đi chợ hộ giúp dân”, “hỗ trợ tiêu thụ nông sản”, … Nhờ vậy, nhiều khu vực khi trở thành "vùng đỏ" người dân vẫn rất bình tĩnh, yên tâm...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần