Phụ nữ Thanh Xuân hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa”

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/6, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2022.

Đây là chương trình nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2022 và thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thuỷ cho biết, bảo vệ môi trường từ lâu đã trở thành mục tiêu và là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Đối với Việt Nam, năm 2022 càng có ý nghĩa quan trọng khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực.

Một tiết mục tại hội thi
Một tiết mục tại hội thi

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu vẫn đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ sinh thái và chất lượng sống của chúng ta. Bên cạnh ô nhiễm không khí thì rác thải nhựa hiện cũng đang là vấn đề nhức nhối, hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người ở mỗi quốc gia.

Theo khuyến cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa/thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

Ở đô thị hiện nay, nilon và các sản phẩm bằng nhựa đã trở thành những vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Hàng triệu túi nilon và hàng chục tấn rác nhựa thải ra hàng ngày để lại gánh nặng đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà và Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy trao  quà của Hội LHPN quận Thanh Xuân tới các trẻ em mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận
Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà và Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy trao  quà của Hội LHPN quận Thanh Xuân tới các trẻ em mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận

Nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc giảm thiểu chất thải nhựa, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; trong những năm qua, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Hội LHPN quận Thanh Xuân triển khai mạnh mẽ với nhiều cách làm hay, sáng tạo và các mô hình hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường xung quanh, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Thực hiện chương trình công tác của Hội năm 2022, ngày 24/01/2022, Ban Thường vụ Hội LHPN quận Thanh Xuân đã ban hành Kế hoạch số 05 triển khai thực hiện mô hình “Phụ nữ Thanh Xuân thu gom rác thải nhựa, phế liệu, làm sạch môi trường - góp 5.000 phần quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”. Mô hình đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia bằng các việc làm cụ thể.

Sau gần 6 tháng triển khai mô hình, đến nay, các cấp Hội phụ nữ đã thu gom được trên 83.110 kg phế liệu, quy đổi thành tiền được gần 235 triệu đồng; bằng các nguồn xã hội hóa, đã trao tặng 1.283 phần quà tương đương 245 triệu đồng cho phụ nữ, trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Ban Thường vụ Hội LHPN quận đã phát động trong toàn thể các cấp Hội phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu đạt đủ 5.000 phần quà để tiếp tục hỗ trợ phụ nữ và trẻ em yếu thế được tiếp nhận nguồn động viên tinh thần quý giá, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, hướng tới tương lai tươi sáng.

Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thuỷ trao giải Nhất cho đội thi đến từ phường Khương Trung
Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân Trịnh Thị Hồng Thuỷ trao giải Nhất cho đội thi đến từ phường Khương Trung

Nhằm đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân quận Thanh Xuân thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2022.

Diễn đàn giúp cho đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ thể hiện khả năng, tính sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân nắm được các kiến thức về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các vấn đề về chống rác thải nhựa. Từ đó, nâng cao nhận thức, hành động giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và xã hội.

“Hội thi cũng là cơ hội để các đội thi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng thuyết trình, tìm kiếm những sáng kiến, ý tưởng, đẩy mạnh các mô hình, phong trào, cách làm hay bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội và cộng đồng dân cư. Qua đó, phát huy vai trò của các cấp Hội Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng quận Thanh Xuân ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp” - bà Trịnh Thị Hồng Thuỷ nhấn mạnh.

Tại Hội thi, các tuyên truyền viên của 11 phường đã thực hiện phần thi của mình, lan toả thông điệp phòng chống rác thải nhựa, sử dụng rác thải tái chế an toàn, khuyến khích phân loại rác thải tại nhà… Các đội thi đã  có sự chuẩn bị chu đáo, công phu và kiến thức, kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền miệng, đã để lại những phần thi ấn tượng và sâu sắc.

Lãnh đạo Hội LHPN  TP Hà Nội, Hội LHPN quận Thanh Xuân tham quan Hội chợ giao lưu kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm của CLB Doanh nhân nữ năm 2022...
Lãnh đạo Hội LHPN  TP Hà Nội, Hội LHPN quận Thanh Xuân tham quan Hội chợ giao lưu kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm của CLB Doanh nhân nữ năm 2022...

Kết thúc Hội thi, giải Nhất được trao cho đội thi đến từ phường Khương Trung; giải Nhì giành cho 2 đội thi đến từ phường Khương Đình và phường Nhân Chính. Các đội thi phường Hạ Đình, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung giành giải Ba; giải Khuyến Khích được trao cho các đội thi thuộc phường Thanh Xuân Bắc, Khương Mai, Phương Liệt, Thượng Đình, Kim Giang.

Tại Chương trình, Hội LHPN quận Thanh Xuân cũng đã trao tặng 100 phần quà tới các trẻ em mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng) và tặng 100 cây xanh tới Hội LHPN các phường.

Nhân dịp này, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội chợ giao lưu kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm của CLB Doanh nhân nữ năm 2022; Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, trưng bày các sản phẩm sáng tạo tự làm từ vật liệu tái chế do cán bộ, hội viên phụ nữ 11 phường thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần