Phụ nữ Thủ đô tích cực phòng, chống ma túy

Tin, ảnh: Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (23/6), Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng hưởng ứng Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).

Trong năm 2015, thành phố đã phát hiện, điều tra, khám phá 2.723 vụ về ma túy, bắt 3.495 đối tượng, trong đó, xử lý hình sự 2.196 vụ, 2.584 đối tượng phạm tội về ma túy. Tính đến tháng 3/2016, toàn TP Hà Nội có 14.236 người nghiện, trong đó 7.542 người có mặt tại cộng đồng. Tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy, hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy cơ bản đã được kiềm chế.
Phụ nữ Thủ đô tích cực phòng, chống ma túy - Ảnh 1
Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh phát biểu tại lễ mít tinh.
Những năm qua, các cấp hội phụ nữ đã phát động phong trào Phòng chống ma túy ngay từ gia đình, tuyên truyền tới cán bộ, hội viên về tác hại của ma túy; tiếp cận, vận động người cai nghiện ma túy và giúp đỡ họ sau cai; hỗ trợ gia đình hội viên có người thân nghiện ma túy cai nghiện tốt, vay vốn để phát triển kinh tế gia đình; nhiều mô hình phòng chống ma túy được xây dựng như: Tổ phụ nữ trong sạch; tổ phụ nữ hai không một có; nhóm liên gia phòng chống ma túy; CLB phụ nữ phòng chống ma túy…

Năm 2016, Chính phủ đã chọn chủ đề "Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy", nhằm nhắc nhở trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và xã hội trong việc giúp đỡ thế hệ trẻ có cuộc sống lành mạnh, không sa vào tệ nạn ma túy.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh đề nghị các cấp, hội cần tiếp tục tăng cường phối hợp với cơ quan công an, các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình về ma túy
; Gắn công tác tuyên truyền với các phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; Duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong tuyên truyền, vận động phòng chống ma túy tại cộng đồng; Rà soát, nắm chắc số người nghiện ma túy là chồng, con cán bộ hội viên và phụ nữ nghiện để phối hợp vận động đi cai nghiện tại trung tâm, cai nghiện bằng liệu pháp methadone; Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ mạnh dạn tố giác tội phạm ma túy.
Phụ nữ Thủ đô tích cực phòng, chống ma túy - Ảnh 2
Đoàn xe cổ động diễu hành, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy (26/6).
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cũng mong muốn các cấp, hội tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 của Hội Phụ nữ và Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, đặc biệt làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em trong dịp hè.

Hội LHPN TP cũng sẽ tiếp tục đổi mới và xây dựng các chương trình hướng dẫn sát thực hơn, giúp các chị em hội viên hiểu biết về ma túy và các kỹ năng cần thiết trong quản lý, giáo dục và phòng ngừa tệ nạn ma túy trong gia đình.