'Phù phép' đất dự án Thủ Thiêm chiếm đoạt tiền tỷ

Chia sẻ

KTĐT - Để nhận tiền đền bù cao và có xuất tái định cư trong dự án Thủ Thiêm, Lê Thị Sinh và đồng bọn đã cấu kết với nhau làm hồ sơ nguồn gốc đất giả, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhà nước.

KTĐT - Để nhận tiền đền bù cao và có xuất tái định cư trong dự án Thủ Thiêm, Lê Thị Sinh và đồng bọn đã cấu kết với nhau làm hồ sơ nguồn gốc đất giả, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhà nước.

Hôm nay, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lê Thị Sinh (50 tuổi) mức án 5 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “đưa hối lộ”, Phạm Văn Một (nguyên cán bộ địa chính phường An Khánh, quận 2) nhận 2 năm tù về tội “nhận hối lộ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, Hoàng Đức Thuận (nguyên chủ tịch phường An Khánh) lãnh 11 tháng 29 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo khác cũng nhận 1 năm 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan công tố, Sinh và Huỳnh Công Duệ (51 tuổi), Lê Thiện Thuật (31 tuổi) vốn sinh sống tại quận 2 và có đất nông nghiệp nằm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Để nhận được tiền đền bù giải tỏa, hỗ trợ cao theo giá đất và được nhận nền tái định cư, bộ ba này đã lập hồ sơ giả nhà đất có nguồn gốc tạo dựng từ trước giải phóng.

Theo đó, Sinh đã “phù phép” 4 bộ hồ sơ nhà và đất không đúng thực tế (tạo dựng năm 2002) rồi đưa 16 triệu đồng “lót tay” cho Phạm Văn Một nhờ xác nhận có từ trước năm 1975.

Nhận tiền xong, với chức vụ là thành viên trong tổ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Một đã “vui vẻ” xác nhận mà không cần kiểm tra đối chiếu. Căn cứ trên sự “dễ dãi” này, vị chủ tịch Hoàng Đức Thuận cũng ký, đóng dấu sai thực tế các tờ trình trên. Từ đó, Sinh đã chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng của Ban quản lý dự án Thủ Thiêm. Tương tự, Duệ và Thuật cũng “bỏ túi” gần 1 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ vụ án, HĐXX xác định số tiền chiếm đoạt của các bị cáo trong vụ án này chỉ hơn 2,9 tỷ đồng chứ không phải 3,7 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.