Phú Quang lại “phiêu” cùng Hà Nội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chưa một lần lỡ hẹn, mấy năm nay mùa thu nào nhạc sĩ Phú Quang cũng tái ngộ khán giả Thủ đô bằng một liveshow tác giả - tác phẩm "thẫm đẫm" không khí Hà Nội phố.

Năm nay là "Hà Nội và em khi thu chớm đông sang" - đêm nhạc "rơi" đúng vào lúc người Thủ đô đang rộn ràng đón 60 năm Ngày Giải phóng và đón cả đề cử danh hiệu "Công dân Ưu tú Thủ đô" cho người nhạc sĩ của Hà Nội này.Như một con thoi chạy giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, mấy ngày này Phú Quang lại tất tả cho 3 đêm "sáng đèn" tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 19, 20 và 21/9 tới. Tuổi 65, nhưng vị nhạc sĩ của Hà Nội vẫn trẻ trung và tươi mới khi giãi bày về cái tên khá dài lấy cho đêm nhạc 2014 của mình: "Hà Nội đêm cuối thu, ngào ngạt mùi dạ hương và cơn gió lạnh chớm đông từ hồ Thiền Quang tràn về thấm qua ngực áo.

 
Phú Quang lại “phiêu” cùng Hà Nội - Ảnh 1
Bỗng thèm một vòng tay ấm nồng để mình có thể đắm chìm trong tình yêu không toan tính. Và rồi cũng chợt nhận ra một điều giản đơn: Dẫu mùa thu Hà Nội có kiêu sa, dịu dàng đến đâu thì cũng chẳng nên nấn ná lâu thêm nữa. Bởi mùa đông, chỉ có mùa đông mới chính là tận cùng nỗi nhớ cho những trái tim còn biết yêu thương".

Vẫn là một chuỗi những câu chuyện vui buồn đã đến và đã đi, những yêu thương nồng nàn và hụt hẫng được diễn tả bằng âm điệu và ca từ, Phú Quang tự tin đi tìm sự cảm thông và chia sẻ của khán giả. Tự tin bởi ông đã kỳ công "may" cho "Điều giản dị", "Mùa thu giấu em", "Hà Nội ngày trở về", "Mơ về nơi xa lắm", "Lãng đãng chiều đông Hà Nội"… những chiếc áo mới. Đấy là các dàn nhạc đệm khác nhau, từ dàn nhạc giao hưởng đến nhạc nhẹ, trong đó có những ca khúc chỉ lên sân khấu với duy nhất một cây guitar. Rồi những bản hòa tấu, những bản nhạc không lời, độc tấu… da diết mà người nghe có thể nhắm mắt lắng nghe và lẩm nhẩm lời bài hát. Điểm nhấn của chương trình này là sự kết hợp giữa saxophone Trần Mạnh Tuấn và violon Bùi Công Duy - một đỉnh cao của nhạc nhẹ và một đỉnh cao của thính phòng trong bản hòa tấu "Hà Nội, ngày trở về". Vậy nhưng Phú Quang nói về sự kết hợp ấy rất giản dị: "Tôi muốn đem lại cảm giác dễ chịu cho khán giả khi nghe nhạc, tiêu chí của tôi là âm nhạc dù thuộc thể loại nào cũng phải đạt đến sự hấp dẫn người nghe".

Bên cạnh những "chiếc áo mới" mặc cho các tình khúc quen, cái mới của "Hà Nội và em khi thu chớm đông sang" là "Về lại miền thơ ấu" - Bài hát được viết trong một lần trở về nơi gia đình nhạc sĩ đã tản cư năm 1949; là bài hát chủ đề đêm nhạc - món quà nhạc sĩ dành tặng người bạn họa sĩ đã quá cố, mà trong đó rất thật thà:"…Thu rất thật thu là khi chớm đông sang/Em rất thật em là lúc em hoang mang lựa chọn/ Anh rất thật anh là lúc anh biết ra đi nhẹ gọn…".

Năm nay vẫn vậy, chưa đến đêm diễn nhưng liveshow Phú Quang đã lại "cháy vé". Có người bảo ông giỏi kinh doanh, người thì bảo ông khôn, nhưng riêng Phú Quang thì luôn nhận mình may mắn vì được khán giả thương. Với "Hà Nội và em khi thu chớm đông sang", ông với           ê kíp thực hiện chương trình tiếp tục dốc sức vượt qua được những liveshow đã làm trước đó để cống hiến, để biểu lộ sự trân trọng của nhạc sĩ đối với khán giả của mình.