Phú Quốc: Bất động sản đóng băng, cần gỡ khó

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giao dịch bất động sản tại Phú Quốc đóng băng kéo dài, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, môi giới phải chuyển đổi nghề khác. Chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường này sẽ khởi sắc khi các thủ tục pháp lý được triển khai, nguồn vốn được khơi thông...

Shophouse, đất ế ẩm

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều dự án kinh doanh bất động sản shophouse tại Phú Quốc (Kiên Giang) nằm... bất động kéo dài, khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này phải lao đao và đang từng ngày trông ngóng sự khởi sắc.

Thị trường shophouse, đất nền tại Phú Quốc đang ế ẩm, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Ảnh Hữu Tuấn
Thị trường shophouse, đất nền tại Phú Quốc đang ế ẩm, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Ảnh Hữu Tuấn

Một nhà đầu tư ở TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua vẫn luôn tìm hiểu thị trường shophouse để đầu tư, mặc dù đóng băng nhưng giá vẫn cao, trong khi ngân hàng thì không giải ngân.

Một môi giới shophouse cho hay, giá dự án Crystal City Meyhomes Capital Phú Quốc giá mỗi căn tại dự án đang được chào bán trên thị trường dao động từ 8-23 tỷ đồng/căn. Còn dự án Paradise walk Sky realty diện tích các căn shophouse tại dự án dao động từ 81-120m2 và có giá dao động trên thị trường từ 28-38 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư trong lĩnh vực shophouse cho rằng, việc đánh giá, hiệu quả đầu tư vào shophouse tại Phú Quốc là một bài toán khó giải, điển hình như tỉ suất về lợi nhuận của dòng sản phẩm này không cao, mô hình này hiện tại chưa phù hợp với việc phát triển tại Phú Quốc. Để phát triển vượt bậc hơn nữa, thì cần phải cải thiện được hiệu suất đầu tư, thị trường du lịch nghỉ dưỡng phát triển một cách mạnh mẽ, lượng khách du lịch ghé thăm đông thì mới gia tăng được hiệu quả cao.

Trong khi shophouse đìu hiu thì thị trường bất đất nền, đất công thì chẳng mấy rơi vào cảnh tương tự. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, giá đất ở Phú Quốc tùy thuộc vào vị trí, diện tích và giấy tờ pháp lý mà có sự giảm giá khác nhau.

Điển hình như tại khu vực phường, xã: Dương Đông, An Thới, Dương Tơ... trước đây luôn nằm ở mức cao giờ giảm sâu nhưng vẫn không ai đoái hoài. Còn tại các xã như: Cửa Cạn, Cửa Dương, Gành Dầu, Hàm Ninh, Bãi Thơm giá đất thấp hơn so với vị trí trung tâm và hiện tại dao động ở khoảng 2 tỷ đồng/công (1.000m2), đất có vị trí đẹp nằm ở khu dân cư, giá khoảng 2,5 tỷ đồng/công. Ở khu vực xã Cửa Dương như: Ông Lang, Khu Tượng, Bến Tràm, Cây Thông Ngoài, Cây Thông Trong, Búng Gội có giá khoảng dao động từ 3 đến 4 tỷ đồng/công. Nhìn chung, giá đất hiện tại giảm so với những năm trước khoảng 500 triệu đến 1 tỷ đồng nhưng vẫn không có người mua.

Anh Thăng một môi giới bất động sản tại Phú Quốc cho biết, giờ thị trường ế ẩm, không buôn bán được, nhiều môi giới phải về quê sống để giảm bớt chi phí, có người phải chuyển sang nghề khác để kiếm thêm thu nhập. Nhiều văn phòng bất động sản tại các tuyến đường như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực, 30/4 phải đóng cửa, trả mặt bằng âm thầm “tháo chạy” vì không còn trụ nổi các chi phí..

Cần bài toán gỡ khó cho bất động sản Phú Quốc

Theo các chuyên gia kinh tế, bất động sản, để Phú Quốc hiện thực hóa được mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, du lịch mới của khu vực và điểm sáng đầu tư bất động sản. Đảo Ngọc cần những mô hình phát triển mới, bền vững, tích hợp đa chức năng về cả y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng…

Trong khi đó, theo đại diện Hội Đầu Tư Phát triển du lịch Phú Quốc cho rằng: Hiện tại các doanh nghiệp đầu tư các dự án bất động sản tại Phú Quốc đang gặp khó về thủ tục pháp lý, tách sổ để bàn giao cho các nhà đầu tư.

Để phát triển xứng tầm, hơn lúc nào hết, Phú Quốc cần nhanh chóng phát triển các sản phẩm bất động sản tương xứng, đặc biệt là các khu đô thị cao cấp, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp cư dân mới, để hoàn thiện bức tranh đô thị mới của Phú Quốc.

“Sau giai đoạn đầu với sự phát triển nhanh chóng của bất động sản du lịch, xu hướng thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ có bước chuyển mới là sự phát triển song song của hai loại hình bất động sản du lịch và bất động sản nhà ở đô thị”, một nhà đầu tư bất động sản cho hay.

Theo một số tổ chức dự báo, đà phục hồi của thị trường bất động sản sẽ phụ thuộc nhiều vào việc điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô như chính sách tín dụng, Luật Đất đai sử đổi cũng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm khai thông nguồn cung sản phẩm mới ra thị trường.

Một chuyên gia hàng đầu bất động sản cho biết, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trải qua nửa đầu năm 2023 đầy khó khăn, tuy nhiên đến nửa cuối năm sau khi các chính sách pháp lý được triển khai, nguồn vốn được nới lỏng có thể thị trường bất động sản sẽ có những tín hiệu tích cực hơn.

“Trong tương lai, sau năm 2023, khi thị trường bất động sản khôi phục thì thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ là thị trường tiềm năng, hấp dẫn cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Điểm nhấn đáng chú ý của thị trường bất động sản tại Phú Quốc là có địa hình địa lý thuận lợi tạo nhiều cơ hội kinh doanh. Cùng với đó, chính quyền địa phương rất hỗ trợ nhà đầu tư”, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân chia sẻ.