Phú Quốc: Cần cơ chế vé máy bay "đặc thù" để thúc đẩy du lịch

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang vừa gửi tờ trình lên UBND tỉnh này về việc xin chủ trương tìm giải pháp về cơ chế vé máy bay để thúc đẩy và phát triển du lịch Phú Quốc.

Theo báo cáo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, tính đến hết Quý I, Kiên Giang ước đón hơn 2,2 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2022 (trong đó, 2 triệu lượt du khách trong nước và hơn 207 ngàn lượt du khách quốc tế), doanh thu đạt hơn 5.364 tỷ đồng tăng 198,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Hoạt động du lịch Phú Quốc được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang đang bị ảnh hưởng bới giá vé máy bay quá cao. Ảnh Hữu Tuấn
Hoạt động du lịch Phú Quốc được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang đang bị ảnh hưởng bới giá vé máy bay quá cao. Ảnh Hữu Tuấn

Riêng TP Phú Quốc đón hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng 43,4% so với cùng kỳ năm 2022 (trong đó hơn 204 ngàn lượt du khách quốc tế, tăng 808,9% so với cùng kỳ năm 2022), doanh thu đạt hơn 4.527 tỷ đồng, tăng 286,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến nay, Kiên Giang đã đón khách từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó những nước có chuyến bay thẳng đến Phú Quốc như Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông, Ba Lan (bay charter),...

Hầu như hành khách từ các tỉnh, thành phía Bắc và miền Trung đến Phú Quốc bằng đường hàng không. Ảnh Hữu Tuấn
Hầu như hành khách từ các tỉnh, thành phía Bắc và miền Trung đến Phú Quốc bằng đường hàng không. Ảnh Hữu Tuấn

Dự kiến trong năm 2023, Kiên Giang phấn đấu đạt mục tiêu 8,3 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, tăng 9,7% so với năm 2022. Trong đó, kỳ vọng phục hồi nhanh thị trường khách quốc tế với 400.000 lượt, tăng 79,3% so với cùng kỳ; tổng thu từ du lịch đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 22,8% so với năm 2022. Toàn tỉnh tổng chuyến bay khai thác là 16 tuyến, trong đó có 09 tuyến nội địa và 7 tuyến quốc tế.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, bà Quảng Xuân Lụa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết: Trung tâm vừa làm tờ trình gửi UBND tỉnh về việc xin chủ trương tìm giải pháp về cơ chế vé máy bay để thúc đẩy và phát triển du lịch Phú Quốc.

Cơ chế vé máy bay để thúc đẩy du lịch Phú Quốc là điều rất cần thiết và quan trọng. Ảnh Hữu Tuấn
Cơ chế vé máy bay để thúc đẩy du lịch Phú Quốc là điều rất cần thiết và quan trọng. Ảnh Hữu Tuấn

Bà Lụa cũng thông tin thêm, Trung tâm đã nhận được kiến nghị của Hội Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Quốc và Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang về việc tìm các giải pháp về cơ chế vé máy bay để thúc đẩy phát triển du lịch thành phố Phú Quốc.

“Du lịch Phú Quốc chiếm tỷ trọng cao trong ngành du lịch của tỉnh. Để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm phục hồi du lịch nội địa gắn với các hoạt động du lịch quốc tế, phấn đấu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo bước đột phá, thay đổi mạnh mẽ diện mạo, hình ảnh thương hiệu du lịch Kiên Giang, làm tiền đề và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” bà Lụa cho hay.

Trong khi đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết, trrên cơ sở tác động các chi phí nhiên liệu, tỉ giá và chỉ đạo của Chính phủ, dự kiến bộ sẽ điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không với mức tăng trung bình 3,75% so với khung giá hiện hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Đông - Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết: Từ đầu năm đến nay, lượng hành khách đến và đi tại cảng đạt hơn 1,2 triệu lượt, với 7.689 chuyến bay. Kế hoạch năm 2023, Phú Quốc đón hơn 5,8 triệu lượt khách.

Hiện đang là mùa cao điểm đón khác du lịch tại Phú Quốc, nhưng hoạt động du lịch gặp nhiều khó khăn, lượng du khách đặc biệt là du khách nội địa đến Phú Quốc có xu hướng giảm và chịu tác động bởi giá vé máy bay. Hiện giá vé máy bay đến và đi tại Đảo Ngọc có mặt bằng khá cao so với thời điểm cùng kỳ năm trước và so với mặt bằng tại các địa phương khác, thậm chí cao hơn mức giá của nhiều đường bay đi nước ngoài trong khu vực.

Giá vé máy bay khứ hồi dịp lễ 30/4 và 1/5 cụ thể các chặng từ Hà Nội, Hải Phòng đến Phú Quốc, dao động từ 8.000.000 - 13.000.000 đồng/ khách; Đà Nẵng đến Phú Quốc giá vé 7.500.000 đồng/ khách. Giá vé máy bay này còn có thể tăng lên vào thời điểm sát kỳ nghỉ lễ.

Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc cho biết: Để tìm giải pháp về cơ chế vé máy bay nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Phú Quốc thì cần phải có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng hàng không để tìm ra một tiếng nói chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần