Phú Quốc: Gỡ khó về hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng cho DN

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhiều nhà đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tại Phú Quốc đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc tại các dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND TP Phú Quốc tìm giải pháp gỡ khó cho các nhà đầu tư tại các dự án.

Sớm bố trí khu tái định cư, giải phóng mặt bằng

Theo đại diện các công ty tại Bãi Sao, hiện tại các đang gặp khó khăn trong việc bố trí tái định cư, trong khi đã thỏa thuận hết các phương án bồi thường và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Nhiều doanh nghiệp tại khu Bãi Sao mong muốn được cấp đất hỗ trợ tái định cư. Ảnh Hữu Tuấn
Nhiều doanh nghiệp tại khu Bãi Sao mong muốn được cấp đất hỗ trợ tái định cư. Ảnh Hữu Tuấn

Cụ thể: Công ty TNHH Dịch vụ Bãi Sao Phú Quốc đã thỏa thuận với các hộ dân trong dự án với diện tích 65.903,2/93.897m2, chiếm tỷ lệ 70,20% tổng diện tích dự án. Tuy nhiên, còn 27.993,80m2 Công ty chưa thỏa thuận được, dự kiến sẽ bố trí khoảng 9 nền tái định cư đối với diện tích này. Công ty TNHH Đại Minh Phú Quốc đã thỏa thuận với các hộ dân trong dự án với diện tích 222.348,3/264.405,6 m2, chiếm tỷ lệ 84,09% tổng diện tích dự án. Nhưng còn 42.057,30m2 Công ty chưa thỏa thuận được, dự kiến sẽ bố trí khoảng 4 nền tái định cư đối với diện tích này.

Tương tự, Công ty TNHH Ngọc Xanh P Q đã thỏa thuận với các hộ dân trong dự án với diện tích 108.413,2/189.253m2, chiếm tỷ lệ 57,28% tổng diện tích dự án. Nhưng 80.839,79m2  Công ty chưa thỏa thuận được và dự kiến sẽ bố trí khoảng 15 nền tái định cư đối với diện tích này.

Công ty cổ phần Trường Thịnh Phát đề xuất khu tái định cư tại chỗ phải gắn với dự án của nhà đầu tư để đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật; đồng thời sớm ban hành thông báo thu hồi đất. Công ty cổ phần đầu tư Địa Ốc Thành Phố - Đảo Phú Quốc đề nghị giải phóng mặt bằng dự án khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm.

Công ty TNHH Xuân Hoàng cũng đề nghị sớm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong dự án khu dân cư Xuân Hoàng trong năm 2023 để công ty sớm được bàn giao đất và tiến hành các thủ tục tiếp theo của dự án. Công ty cổ phần Viễn Liên đề nghị sớm hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án khu dân cư và biệt thự biển cao cấp Viễn Liên để bàn giao đất cho công ty và tiến hành các thủ tục tiếp theo của dự án; đề nghị sớm thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân để bàn giao đất cho công ty.

Các nhà đầu tư tại khu vực Bãi Sao đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, các sở, ngành và UBND TP Phú Quốc sớm bố trí khu vực tái định cư và thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 3 dự án(lô số 3, 4 và 8) tại khu phố 4, phường An Thới (TP Phú Quốc). Xem xét chuyển đổi từ đất rừng phòng hộ sang đất du lịch của dự án Khu Laveranda Bai Sao Resort và dự án Khu La Veranda Villas - Bãi Sao.

Ngoài ra, các DN cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang sớm trình hội đồng thẩm định giá đất các dự án khu du lịch sinh thái Gầm Ghì Resort. Và UNND TP Phú Quốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho dự án, bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện một số dự án. Xử lý các công trình xây dựng trái phép trong đất dự án, ngăn chặn các trường hợp phân lô, mua bán, chuyển nhượng, hình thành khu dân cư không đúng quy định trên đất của dự án…

Bài toán gỡ khó cho doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chỉ đạo UBND TP Phú Quốc chủ trì, phối hợp, rà soát, đánh giá lại khu tái định cư Suối Lớn 73 ha ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ (TP Phú Quốc) để hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân tại đối với 3 dự án (lô số 3, 4 và 8) tại khu phố 4, phường An Thới gắn với quyết toán dự án khu tái định cư.

Nhiều doanh nghiệp tại Phú Quốc đang gặp khó khăn về hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, xây dựng lấn chiếm trái phép... Ảnh Hữu Tuấn
Nhiều doanh nghiệp tại Phú Quốc đang gặp khó khăn về hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, xây dựng lấn chiếm trái phép... Ảnh Hữu Tuấn

Tuy nhiên, liên quan đến các kiến nghị sớm ban hành giá đất cho các dự án, ông Lâm Minh Thành cũng cho hay, tỉnh đang gặp khó khăn trong xây dựng giá đất. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn lại việc xây dựng giá đất. Cơ quan thẩm định của tỉnh đang thực hiện bộ quy trình xây dựng giá đất. Tỉnh đang đẩy nhanh quá trình ban hành giá đất, đẩy nhanh tiến độ để tháo gỡ cho các nhà đầu tư.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại hết các dự án trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ, thủ tục để khi có quy hoạch chung của tỉnh, doanh nghiệp căn cứ vào đó đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, ông Lâm Minh Thành cũng chỉ đạo Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc phối hợp UBND TP và các cơ quan có liên quan lập biên bản, củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật…