Phú Quốc: Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm trên biển

Hữu Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 16/8, Bí thư, Chủ tịch TP Phú Quốc (Kiên Giang), cùng các cơ quan ban ngành tỉnh, TP đã tiến hành kiểm tra, chỉ đạo xử lý công trình xây dựng trái phép trên biển, trong đó, nhiều công trình nằm trong khu bảo tồn biển.

Công trình xây dựng trái phép tại hòn Mây Rút của Công ty TNHH MTV Minh Huy Phú Quốc. (Ảnh: Hữu Tuấn)
Công trình xây dựng trái phép tại hòn Mây Rút của Công ty TNHH MTV Minh Huy Phú Quốc. (Ảnh: Hữu Tuấn)

Ngang nhiên lấn chiếm biển

Tại Hòn Roi, phường An Thới, đoàn đã tiến hành kiển tra các điểm kinh doanh trái phép trên biển như: Sea World, Á Châu, Ngọc Hiền Sea… đây là 3 cơ sở kinh doanh được xác định xây dựng trái phép trên rạn san hô và đang yêu cầu tạm dừng hoạt động để xử lý các lỗi vi phạm.

Kiểm tra tại Hòn Mây Rút Trong, phường An Thới công trình lấn biển do Công ty TNHH MTV Minh Huy Phú Quốc làm chủ đầu tư, cũng đang tiến hành xây dựng cầu kè, lấp đất đá lấn chiếm hành lang biển làm nơi check-in cho du khách khi tới tham quan du lịch tại hòn đảo này. Điều đáng nói, công trình của Công ty Minh Huy đã bị lập biên bản 3 lần nhưng vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng trái phép.

Bí thư Thành ủy Phú Quốc Tống Phước Trường (bên trái) thị sát các công trình vi phạm trên biển. (Ảnh: Hữu Tuấn)
Bí thư Thành ủy Phú Quốc Tống Phước Trường (bên trái) thị sát các công trình vi phạm trên biển. (Ảnh: Hữu Tuấn)

Trong khi đó, kiểm tra tại ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh đoàn đã phát hiện 18 Bungalow xây dựng trái phép trên vùng biển thuộc khu bảo tồn biển. Các hành vi xây dựng trái phép là đổ các trụ cột bê tông, cây cầu gỗ được xây dựng tác động trực tiếp lên trên thảm cỏ biển.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh Rock Beach, tại tổ 5, ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, cơ sở này đã xây dựng cầu dẫn, phòng nghỉ, điểm check-in dành cho khách. Tại đây đoàn trực tiếp làm việc với chủ cơ sở kinh doanh và yêu cầu dừng ngay hoạt động kinh doanh, cho tự ý tháo dỡ, nếu không cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Chủ các công trình đều thừa nhận sai phạm

Ông Hồ Phi Thủy - Giám đốc Công ty TNHH Ngọc trai Ngọc Hiền Phú Quốc thừa nhận có 2 khối vuông vức màu trắng chìm dưới biển do công ty dùng cát bơm vào với diện tích gần 2.000m2, mục đích để tạo môi trường cho san hô sinh sống và con làm đường đi bộ dưới biển phục vụ du khách. Việc làm này công ty không xin phép chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ông Hồ Phi Thủy cũng khẳng định công trình của công ty không ảnh hưởng đến rạn san hô vì nơi đó không có san hô sinh sống. "Việc làm của tôi là tạo môi trường sống cho san hô..." - ông Hồ Phi Thủy nói.

Phú Quốc: Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm trên biển - Ảnh 1Một "làng" xây dựng trái phép trên biển Hàm Ninh. (Ảnh: Hữu Tuấn).
Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Sea World, các nhân viên đang làm việc tại đây cho biết, theo yêu cầu của công ty, cơ sở đã tạm ngưng hoạt động nhiều ngày nay. Công ty này có trụ sở tại ấp Dương Tơ, trong quá trình cơ quan chức năng làm việc  không thấy sự xuất hiện chủ cơ sở kinh doanh.
Tại Hòn Mây Rút, ông Diệp Nguyên Quốc - Giám đốc Công ty TNHH MTV Minh Huy Phú Quốc thừa nhận hành vi xây dựng các công trình trên rạn san hô là sai quy định và cam kết sẽ tiến hành khắc phục, tháo dỡ những hạng mục vi phạm, trả lại hiện trạng trong những ngày tới đây.
Còn ông Thắng - chủ cơ sở kinh doanh Rock Beach cho rằng, do tình hình dịch bệnh nên công trình chưa xin phép xây dựng cũng như các giấy tờ cần thiết để phục vụ nhu cầu kinh doanh của công ty và ông Thắng cũng thừa nhận công trình xây dựng của mình làm sai quy định và cam kết khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu.

Kiên quyết xử lý triệt để công trình vi phạm

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Tống Phước Trường - Bí thư Thành ủy Phú Quốc khẳng định: Những công trình đoàn tiến hành kiểm tra khảo sát trong sáng nay đều sai quy định và yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động, không được cấp phép, yêu cầu các chủ cơ sở tự động tháo dỡ trước khi chính quyền cưỡng chế.

Ông Tống Phước Trường cũng đề nghị Vườn Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiến hành thăm dò xác định dưới những điểm đang kinh doanh trái phép có rạn san hô hay không, nếu có tiến hành yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lặn ngắm san hô di dời phương tiện.

Một Bungalow xây dựng trái phép trên địa bàn xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc. (Ảnh Hữu Tuấn)
Một Bungalow xây dựng trái phép trên địa bàn xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc. (Ảnh Hữu Tuấn)

“Các ngành phải giám sát việc tháo dỡ, yêu cầu họ tổ chức tháo dỡ ngay và cho họ một thời gian để họ hoàn thành. Nếu không hoàn thành việc tháo dỡ trong thời gian đó thì tổ chức cưỡng chế ngay. Không thể để tồn tại việc xây dựng trái phép ngang nhiên như thế này được” - ông Tống Phước Trường nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết: Sẽ tạm dừng các hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô dưới biển, phương tiện chở khách ra các đảo lặn ngắm san hô ở phía Nam đảo. Để kiểm tra, rà soát lại chỗ nào là khu bảo vệ nghiêm ngặt, chỗ nào là khu phục hồi, phối hợp với cục hàng hải, biên phòng và cục đăng kiểm kiểm tra lại các phương tiện hoạt động có đảm bảo an toàn cho du khách hay không.

Cũng theo ông Huỳnh Quang Hưng, chính quyền sẽ cương quyết xử lý các công trình vi phạm, nhất là trong khu bảo tồn biển, sẽ tiến hành xử lý cưỡng chế ngay trong tháng 8 và tháng 9 tại khu vực Hàm Ninh đối với các công trình có dấu hiệu lấn chiếm hành lang biển và trên khu bảo tồn biển do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Ông Trương Thanh Hào - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang khẳng định tất cả công trình đoàn kiểm tra đều xây dựng trái phép ở khu bảo tồn Phú Quốc. Các tổ chức, cá nhân sai phạm đến đâu, chính quyền và ngành chức năng sẽ xử lý đến đó, kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật, không tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân hoạt động trái pháp luật.

"Theo quan điểm của tỉnh là phải phục hồi hiện trạng ban đầu để đảm bảo các chức năng theo quy hoạch, đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần bảo tồn biển Phú Quốc. Trong thời gian sắp tới, Khu bảo tồn biển Phú Quốc và các đơn vị liên quan sẽ làm việc lại với địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm trả lại hiện trạng ban đầu, thực hiện chức năng bảo tồn biển theo quy định" - ông Trương Thanh Hào chia sẻ.