Phú Quốc trở thành đô thị loại II

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Kiên Giang xây dựng Phú Quốc thành một đô thị kiểu mẫu, sáng, xanh, sạch đẹp.

Tối 15/11, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Quyết định của của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là đô thị loại II. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự, trao quyết định công nhận và phát biểu chỉ đạo.

Phú Quốc là huyện đảo tiền tiêu phía Tây- Nam của Tổ quốc, có diện tích 589km2, với 27 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 567km2; dân số 108.000 người, đơn vị hành chính có 8 xã và 2 thị trấn. Với vị trí địa lý và tài nguyên được thiên nhiên ban tặng, Phú Quốc được ví như một Việt Nam thu nhỏ với sự hội tụ đầy đủ của biển, sông, suối, núi, rừng, và những đặc sản nổi tiếng trong nước và thế giới như nước mắm, hồ tiêu… đã tạo cho Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư và du khách.

 
lễ công bố Quyết định của của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là đô thị loại II
Tiết mục nghệ thuật tại lễ công bố Quyết định của của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại II
Qua 10 năm thực hiện Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao, tầm cỡ khu vực và quốc tế, Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực. Kinh tế của huyện đảo đạt mức tăng trưởng cao và ổn định, bình quân hàng năm hơn 22%, huy động vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 ước đạt 7.000 tỷ đồng, gấp 8,75 lần năm 2005; Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 82,5 triệu đồng/năm, gấp gần 10 lần năm 2005; Lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm khoảng 13%... Đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo từ 6,3% năm 2005, giảm còn dưới 1,6% năm 2014; Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả: Cảng hàng không quốc tế, cảng biển, các tuyến đường trục, đường vòng quanh đảo, điện cáp ngầm xuyên biển, nâng cấp hồ nước và công suất cấp nước… Với sự phát triển vượt bậc, ngày 15/11, Phú Quốc chính thức trở thành đô thị loại 2.

Ông Trần Văn Văn Bé, năm nay 82 tuổi, đã sinh sống ở Phú Quốc hơn 70 năm vui mừng bày tỏ niềm vui: “Tôi thấy đất đảo hôm nay phát triển, làm cho người dân rất hài lòng, vui vẻ. Các nơi đều đường sá cho người dân đều thông thương”.

Phát biểu tại lễ trao quyết định, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ  cho rằng, Phú Quốc nằm ở trung tâm vùng Đông Nam Á, trên vành đai kinh tế biển Việt Nam – Campuchia – Thái Lan, Phú Quốc có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là du lịch và kinh tế biển. Phú Quốc cũng có vị trí đặc biệt quan trọng trong quốc phòng và an ninh. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm để Phú Quốc phát triển toàn diện. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự phát triển vượt bậc của huyện đảo, nhất là trong lĩnh vực du lịch, đầu tư kết cấu hạ tầng, dịch vụ thương mại, xứng đáng là đô thị loại 2.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước trong nhân dân; tập trung khai thác tốt nhất tiềm năng lợi thế để xây dựng huyện Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền quốc gia, huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xây dựng Phú Quốc thành một đô thị kiểu mẫu, sáng, xanh, sạch đẹp.

Phó Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tỉnh cần chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương rà soát điểu chỉnh quy hoạch chung cho huyện đảo Phú Quốc; đồng thời rà soát tình hình triển khai dự án đầu tư ở đảo để có giải pháo phù hợp. trong đó tập trung xem xét đánh giá lại tính chất, quy mô của các khu du lịch phức hợp chất lượng cao, các dự án về hạ tầng kinh tế xã hội bảo đảm phù hợp với yêu cầu đầu tư tiếp tục được hiệu quả, hướng tới một vùng biển đảo phát triển bền vững, bảo tồn và giữ gìn tài nguyên con người, giữ gìn những khu dự trữ sinh quyển đã được UNESCO công nhận.Ngay sau lễ công bố là một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc với chủ đề Khát vọng trẻ do Báo Thanh Niên phối hợp của UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức. Đây là chương trình nghệ thuật được đầu tư với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại huyện đảo Phú Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần